Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký


Hỗ trợ Download tài liệu trên Tailieu.vn Báo giá Quảng cáo trên Ngoinhachung.net Tuyển điều hành viên cho Ngoinhachung.net
Tìm

[Tham khảo] Một số thông tin thú vị về chỉ số EPS

[Lấy địa chỉ]
tathibaoyen Đăng lúc 19-11-2011 11:38:44

ừ ngày có cái thị trường chứngkhoán, đọc báo chí,nghe tin tức thấy người ta nói đến EPS nhiều quá nên cũng tò mò muốn biết nó làcái gì. Tìm đến hỏi một số chuyên gia có thâm niên “đánh Đông dẹp Bắc” trên thịtrường chứng khoán thì được biết nó là viết tắt của Earnings PerShare, dịch ra tiếng Việt là lợi nhuận trên một cổ phần. Tò mò hỏitiếp thế vì sao mà EPS lại quan trọng thế? Lần này thì câu trả lời phức tạphơn, hóa ra xung quanh anh chàng EPS này cũng có khá nhiều điều lý thú. Xinđược chia sẻ cùng quý vị một số điều lý thú đó.


Vì sao EPS lại được ưa thích như vậy?
Những ai từng một lần sử dụng báo cáo tàichính đều biết một báocáo tài chính thông thường cũng dài mấy chục trang, các công ty lớn thì hàngtrăm trang là chuyện bình thường. Trong một báo cáo tài chính có rất nhiều thông tin, nhưng có mộtdòng nằm khiêm tốn tận cuối của Báo cáo kết quả kinh doanh (Income Statement)lại luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Đó chính là dòng “Lợi nhuận trên mộtcổ phần” (tiếng Anh là earnings per share – EPS). EPS xuất hiện trong hầu hếtcác phân tích tài chính và quen thuộc đến nỗi từ cụ già tới em nhỏ, hễ cứ quantâm đến thị trường chứng khoán là biết EPS có nghĩa là gì, mặc dù chưa từng mộtngày học tiếng Anh. Nhưng vì sao giữa một rừng các con số trong báo cáo tàichính, EPS lại được quan tâm đến vậy? Câu hỏi này được Graham, Harvey, Rajgopal(2005)đặt ra cho các vị giám đốc tàichính (CFOs) của 401công ty tại Mỹ, và đây là câu trả lời: Thứ nhất, các nhà đầu tư hằng ngày nhậnđược rất nhiều thông tin (từ báo cáo tài chính cũng như từ các nguồn khác)trong khi khả năng xử lý thì có hạn. Vì vậy, các nhà đầu tư cần một chỉ tiêu tổng hợp phản ánh kếtquả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách đơn giản, dễ hiểu, và dễ sosánh. EPS được coi là đáp ứng tốt các yêu cầu này. Lý do thứ hai rất đơn giản,EPS là chỉ tiêu được sử dụng một cách phổ biến nhất và xuất hiện với tần suấtnhiều nhất trên các phương tiệnthông tin đại chúng, đến mức người ta mặc nhiên coi nó là quan trọngmà chẳng cần hỏi lý do. Cuối cùng, giống như các nhà đầu tư, các chuyên giaphân tích tài chính (financial analysts) và các ngân hàng đầu tư (investment banks) cũng muốn có mộtchỉ tiêu tổng hợp để thuận tiện cho việc phân tích, đánh giá, dự báo tình hìnhhoạt động của các doanh nghiệp, và họ cũng chọn EPS.EPS và các giá trị tham chiếu (benchmarks)
Khi đã có trong tay số liệu EPS, có lẽ việc đầu tiên mà các nhà phân tíchthường làm là so sánh với các giá trị tham chiếu (benchmarks). Ba điểm thamchiếu thường nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà phân tích là điểm 0 (tức là mứcEPS bằng 0); EPS của năm trước (hoặc của cùng quý năm trước); EPS theo dự báocủa các chuyên gia phân tích tài chính (analyst forecast) hoặc theo mức EPSkế hoạch của chính doanh nghiệp. Các kết quả nghiên cứu cho thấy thị trườngphản ứng khá mạnh mẽ mỗi khi mức EPS của doanh nghiệp cao hơn hay thấp hơn cácđiểm tham chiếu này. Ví dụ, nghiên cứu của Bartov, Givoly, Hayn (2002 ) đối vớicác công ty niêm yết trên thị trường chứngkhoán Mỹgiai đoạn 1983-1997 cho thấy mức chênh lệch lợi tức cổ phiếu(return) bình quân quý giữa một công ty có EPS bằng hoặc cao hơn dự báo của cácchuyên gia phân tích (analyst forecast) dù chỉ 1 cent và một công ty tương tựnhưng có EPS thấp hơn analyst forecast chỉ 1 cent là 3.2% (đây là mức chênhlệch sau khi đã loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố khác có thể có ảnh hưởng tớilợi tức cổ phiếu của các công ty như sai số dự báo, rủi ro).
Do việc EPS cao hơn hay thấp hơn các giá trị tham chiếu có ảnh hưởng lớn tớigiá cổ phiếu nên môt điều dễ hiểu là các công ty thường cố gắng tránh rơi vàotình trạng phải báo cáo EPS thấp hơn các điểm tham chiếu này. Vì vậy, trongtrường hợp EPS thực tế thấp hơn một chút xíu so với các giá trị tham chiếu thìcác công ty thường tìm cách “phù phép” báo cáo tài chính để có được mức EPS caohơn. Các kết quả nghiên cứu cho thấy hiện tượng phù phép này khá phổ biến. Vídụ, Degeorge, Patel, Zeckhauser (1999) phân tích các công ty niêm yết trên thịtrường chứng khoán Mỹ giai đoạn 1974-1996 và phát hiện rằng có rất nhiều (đếnmức “bất thường”) các công ty báo cáo mức EPS cao hơn 0, hoặc cao hơn EPS nămtrước, hoặc cao hơn mức dự báo của chuyên gia phân tích tài chính một chút xíu(1-2 cent), trong khi đó có rất ít công ty báo cáo EPS thấp hơn các giá trịtham chiếu này 1-2 cent.Vì sao thị trường lại phản ứng mạnh mẽ với các giá trị tham chiếu?
Degeorge, Patel, Zeckhauser (1999) đưa ra một giả thuyết dựa trên ProspectTheory rằng con người nói file:///C:\DOCUME~1\home\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image001.gifchungcó xu hướng đánh giá các kết quả của một quá trình (outcomes) bằng cách so sánhvới các điểm tham chiếu (reference points). Khi một công ty công bố mức EPS cho năm hiện tại, thôngthường mức lợi nhuận năm trước và mức lợi nhuậntheodự báo của các chuyên gia phân tích tài chính cũng được công bố kèm theo. Việcthường xuyên xuất hiện đồng thời như vậy một cách tự nhiên khiến cho hai chỉtiêu EPS năm trước và EPS dự báo của các chuyên gia phân tích tài chính trở thànhcác điểm tham chiếu quan trọng (benchmarks). Riêng đối với điểm tham chiếu 0thì đặc biệt hơn. Tâm lý sợ thua lỗ (loss aversion) khiến chocác nhà đầu tư có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn khi EPS cao hơn hay thấp hơnđiểm tham chiếu này. Cho dù mức chênh lệch chỉ là 2 cents nhưng nghe từ “lãi”vẫn thấy thân thương hơn từ “lỗ”.
Nguyên lý chung là như vậy, nhưng trên thực tế phản ứng của thịtrường khi EPS củadoanh nghiệp cao hơn hay thấp hơn các mốc tham chiếu này còn mạnh mẽ hơn do tácđộng của yếu tố tâm lý. Ví dụ, khi một công ty công bố EPS cao hơn các mức thamchiếu, giá cổ phiếu của công ty đó thường tăng mạnh do:
Thứ nhất, một số nhà quản lý quỹ (fund managers) có thiên hướng ưathích các công ty có lợi nhuận tăng trưởng. Các fund managers này sẽ tăng cườngmua cổ phiếu của các công ty có EPS cao hơn so với năm trước hoặc so với dự báocủa các chuyên gia phân tích tài chính, và khi cầu đủ lớn thì giá tất sẽ tăng.
Thứ hai, các chuyên viên phân tích và nhà đầu tư trẻ, thiếu kinh nghiệmthường có xu hướng phản ứng thái quá (over-reaction) khi các công ty báo cáomức EPS cao tương đối so với các điểm tham chiếu.
Ngươc lại, khi một công ty công bố EPS thấp hơn các mức tham chiếu thì giá cổphiếu của công ty đó thường giảm mạnh do:
Thứ nhất, các nhà đầu tư có xu hướng mặc định rằng mọi công ty đều tìmcách phù phép lợi nhuận để có EPS cao hơn các mốc tham chiếu. Vì vậy, khi mộtcông ty báo cáo EPS thấp hơn các mốc tham chiếu này thì đó là dấu hiệu có điềugì đó bất ổn đối với công ty (đến mức không thể phù phép cho EPS cao hơn). Kếtquả là giá cổ phiếu của công ty đó nhiều khả năng sẽ bị điều chỉnh giảm.

Thứ hai, các chuyên viên phân tích và nhà đầu tư trẻ, thiếu kinh nghiệmthường có xu hướng phản ứng thái quá (over-reaction) khi các công ty báo cáomức EPS thấp hơn so với các điểm tham chiếu.

Thứ ba,thù lao của cácfund managers thườngđược xác định trên cơ sở so sánh với kết quả hoạt động củacác fund managers khác trong cùng kỳ (relative performance evaluation). Vì vậy,khi một fund manager phản ứng thái quá đối với EPS thấp hơn mốc tham chiếu bằngcách bán ra sẽ kéo theo nhiều fund managers khác bán ra theo, khiến cho giá cổphiếu càng giảm. Thứ tư, một số hedge funds sử dụng các chương trình bán ratự động (automatic sell programs). Các chương trình này có thể được thiết kế đểtự động đặt lệnh bán khi EPS thấp hơn một số điểm tham chiếu, tạo ra hiện tượngbán ồ ạt dẫn tới giá cổ phiểu bị giảm (Xem Raigopal, Shivakumar,Simpson [2007] ).
Tóm lại, dường như lý do quan trọng nhất khiến EPS được ưa thích là do tính “dễsử dụng” và “được thừa nhận rộng rãi” của chỉ tiêu này hơn là bản chất kinh tế(economic fundamentals) của nó. Mặc dù các chuyên gia phân tích tài chính luônkhẳng định rằng EPS là một chỉ tiêu tổng hợp phản ánh kết quả hoạt động kinhdoanh của doanh nghiệp, nhưng những băn khoăn không phải là không có lý. Liệumột con số có thể tổng hợp được tình hình hoạt động của cả một doanh nghiệp vớimuôn vàn các sự kiện trong suốt một năm không? Câu trả lời chưa có, nhưng lâunay cả thế giới người ta dùng EPS mà có làm sao đâu nhỉ. Thôi thì lại theophương châm: cái gì tồn tại thì có lý.Trần Đức Nam
(VACO)
[CENTER] :khi9l::khi9l::khi9l:[/CENTER]
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: Tài Liệu, Luận Văn, sinh vien dai hoc cong nghiep, link m88, cuocbongda.net, Ebook miễn phí, Thư viện tài liệu, Thư viện giáo án, Bài giảng điện tử, truyen tranh, Nấu ăn ngon, xem phim, ban textlink 2015, tin tức game, nha khoa, nhac chuong, tai nhac chuong, trà thái nguyên chính gốc, Sàn bđs Atlantic, Đăng ký lắp mạng fpt, game hoạt hình miễn phí, mod skin lol, xem phim,tuyen sinh 2015,phim 18+, Phim Việt Nam, Cô Dâu 8 Tuổi, lap dat camera, mai hien di dong, Lentop.Net, xnxx,Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2015
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Trần Công Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - Ping your blog, website, or RSS feed for Free - DMCA.com

facebook like

GMT+7, 27-11-2015 16:58 , Processed in 0.139025 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên