Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Tất cả về 2 chữ "Tình Nguyện"

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 12-12-2007 16:11:54
(Tổng hợp từ nhiều nguồn)
        Bắt đầu Làm Tình Nguyện
Dù là vấn đề thời gian hay vấn đề chuyên môn, thì điều quan trọng là quyết định xem công việc nào phù hợp với bạn nhất. Đối với hầu hết các công việc tình nguyện thì bạn không cần bất cứ bằng cấp chính quy nào.
Nếu như công việc đó đòi hỏi một kĩ năng đặc biệt nào thì tổ chức tình nguyện sẽ đảm bảo việc huấn luyện và giám sát công việc của bạn để có được kết quả tốt nhất. Thậm chí ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không có năng khiếu đặc biệt nào thì hãy nhớ rằng rất nhiều công việc tình nguyện chỉ cần bạn có mặt ở đó để nói chuyện với một ai đó hoặc giúp đỡ thêm. Dưới đây là một vài câu hỏi bạn nên nghĩ tới trước khi quyết định tham gia một tổ chức tình nguyện:

Tôi sẽ làm tình nguyện trong bao lâu? Tôi có muốn nhận công việc với lịch cố định, thường xuyên, ngắn hạn hay linh hoạt về thời gian tham gia?

Một quan niệm sai lệch về họat động tình nguyện là bạn sẽ bị bó buộc lâu dài về thời gian. Điều này là không đúng. Những người tuyển dụng nhận thức được trách nhiệm bên ngoài tổ chức của mình và biết bạn không có phải là tỉ phú thời gian. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức đưa ra những lịch hoạt động linh hoạt và bạn không cần mất nhiều thời gian mới có thể tham gia được, bởi vậy hãy chọn ngay một việc phù hợp với bản thân. Bạn có thể tham gia một hoạt động gây quỹ diễn ra một năm một lần, hoặc sẽ mất một giờ mỗi tháng hay vài giờ một tuần nếu bạn quyết định họat động thường xuyên - sự lựa chọn là hoàn toàn do bạn.

Có nhiều cá nhân, nhiều nơi, cũng như nhiều tổ chức cần tình nguyện viên và ngay từ bây giờ bạn có thể quyết định xem công việc nào phù hợp với mình và công việc nào bạn có thể hoàn thành xuất sắc nhất. Đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn trước khi bắt đầu kế hoạch tình nguyện ấp ủ bấy lâu:

Trước hết, hãy hỏi bản thân điều gì bạn muốn làm nhất.

Ví dụ như đặt câu hỏi, “Liệu tôi có muốn..”

Làm cho khu vực xung quanh nơi tôi ở trở nên tốt đẹp hơn?
Gặp gỡ những người có hoàn cảnh khác tôi?
Thử làm điều gì đó mới mẻ?
Làm một điều gì đó có ý nghĩa trong thời gian rảnh rỗi?
Nhìn cuộc sống theo một cách mới và tìm hiểu những địa danh mới lạ?
Nỗ lực làm công việc mà lẽ ra tôi muốn làm như là một việc toàn thời gian?
Làm nhiều hơn với sở thích và các mối quan tâm của tôi?
Làm một việc gì đó mà tôi có khả năng?
Cách tốt nhất để làm tình nguyện hiệu quả là kết hợp với cá tính và sở thích của bạn. Một khi có câu trả lời cho những câu hỏi này nghĩa là bạn đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Bạn vẫn chưa có quyết định nên làm công việc tình nguyện nào ư? Vậy thì hãy đọc tiếp nhé….

Xem qua các tờ báo địa phương, tra trong danh bạ điện thoại và tìm xem có chương trình tình nguyện nào không. Bạn cũng nên tìm thêm thông tin về các quỹ từ thiện và nhóm cộng đồng sinh hoạt tại địa phương mình. Hãy gọi điện và đề nghị họ cung cấp thêm thông tin cho bạn.

Hãy ghé qua trang web địa phương hay thử tìm kiếm trên mạng. Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội tình nguyện được liệt kê ở đó.

Liên lạc với cục tư vấn địa phương, hiệp hội văn hóa nghệ thuật, tố chức sinh viên, hay các hiệp hội khác mà có thể giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn.

Thư viện, các tổ chức tôn giáo và bệnh viện cũng là nơi tuyệt vời để tìm kiếm một công việc tình nguyện.

Dưới đây là một vài tổ chức đáng để bạn xem xét hay nghĩ tới: (1)

• Trung tâm chăm sóc trẻ em
• Nhóm dân quân tự vệ ở các làng, xã, các phường
• Các trường phổ thông, đại học cao đẳng
• Trung tâm cai nghiện
• Các câu lạc bộ công dân
• Trung tâm hưu trí và tổ ấm cho người cao tuổi
• Dịch vụ chăm sóc bữa ăn cho người già cả, ốm đau.
• Trung tâm lưu trú ban ngày cho người vô gia cư
• Các dự án hay các nơi phát chẩn lương thực
• Bảo tàng, triển lãm nghệ thuật, rạp hát và tượng đài tưởng niệm
• Dàn hợp xướng, ban nhạc cộng đồng
• Nhà tù
• Công viên hoặc các dự án bảo vệ môi trường
• Các tổ chức thanh niên
• Các đội thể thao, đằng sau các chương trình học đường
• Trung tâm họat động vì quyền phụ nữ và trẻ em
• Khu bảo tồn di tích lịch sử và công viên quốc gia…

Cơ hội làm tình nguyện là vô tận! Hãy dành thời gian để khám phá về cộng đồng địa phương mình và tìm ra những vấn đề, những dự án cần sự tham gia nhiệt tình cũng như đôi tay ủng hộ của bạn.

Một khi có danh sách các tổ chức tình nguyện rồi, bạn hãy liên hệ để có thêm thông tin cần thiết hoặc nếu thích hơn bạn có thể viết thư cho họ đề nghị muốn biết thêm về các cơ hội tình nguyện hiện có. Bạn có thể được yêu cầu tham gia một cuộc phỏng vấn nhỏ, một cuộc trò chuyện hay thăm quan chính thức để được nhận vào tổ chức tình nguyện, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tổ chức tình nguyện đó, nhưng hãy xem đây là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về dự án và những công việc bạn sắp làm.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 12-12-2007 16:12:31
10 ĐIỀU QUAN TRỌNG MÀ TÌNH NGUYỆN VIÊN CẦN PHẢI BIẾT


10. Hãy liệt kê những ước mơ và cả tài năng của bạn. Bạn nổi trội trong lĩnh vực nào? Bạn luôn hằng mong ước được làm điều gì? Bạn thực sự thích thú hay muốn thử làm việc gì? Có cách nào đó để chuẩn bị, học hỏi hay vươn tới khi muốn trở thành một tình nguyện viên không?

9. Chọn lựa kĩ càng thời gian để làm công tác tình nguyện. Một khoảng thời lượng nào đó không thể áp dụng cho tất cả mọi người, cũng giống như những cơ hội làm việc tình nguyện. Tôi khám phá ra rằng những công trình tình nguyện thường rơi vào ba khoảng thời lượng như sau: một lần và không lặp lại, ngắn hạn, hay \"Bạn sẽ làm gì trong suốt quãng đời còn lại của mình?\"

8. Hãy tận tâm, tận lực. Đôi khi một chương trình tình nguyện cần sự thích ứng từ từ. Bạn tự cho mình cơ hội có được những tháng ngày tốt đẹp, hay những chuỗi ngày tồi tệ, có khi là những ngày tốt xấu lẫn lộn. Nếu sau ba tháng bạn chẳng thấy điều gì có thể bù đắp lại những cống hiến của mình thì ít ra bạn cũng cảm thấy mính có ích.

7. Hãy quan sát và học hỏi. Những tình nguyện viên dày dạn kinh nghiệm có thể dạy bạn \"sự tự tin\". Hãy quan sát họ và làm theo sự hướng dẫn của họ. Hãy tự tin rằng bạn có khả năng để đảm nhiệm công việc và thậm chí còn làm tốt công việc. Hãy cân bằng sự tự tin và sự tự ti.

6. Năng lực, nhu cầu và niềm đam mê. Bạn phải có đủ năng lực để đảm nhiệm công việc, công việc ấy phải hữu ích, và bạn phải có niềm đam mê được cống hiến.

5. Làm việc không công không có nghĩa là làm qua loa, thiếu tính chuyên nghiệp. \"Bất kì điều gì đáng làm thì đều đáng làm cho thật tốt\". Tất cả những gì chúng ta làm đều cần đến sự nỗ lực chân thành nhất. Nếu không thì chúng ta sẽ làm hại những người mà chúng ta giúp đỡ và làm hại chính bản thân chúng ta.

4. Giữ được ở trạng thái cân bằng là chìa khoá của thành công. Những đặc quyền cộng thêm sự thăng bằng. Lòng nhân hậu khoan dung bắt đầu từ gia đình - hãy duy trì những đặc quyền ấy. Phải biết cân đối việc nhà, việc nước, việc xã hội. Nếu bạn thấy bị áp đảo, bạn sẽ bị căng thẳng và sẽ không còn cảm thấy thích thú khi làm bất cứ việc gì.

3. Hãy đứng lùi về sau và tận hưởng niềm hãnh diện. Đôi khi mọi người quên \"cảm ơn\", nên bạn hãy tự thưởng cho mình. Hãy tự hào về những gì mình làm được - dành thời gian để ngửi hương thơm của những đóa hồng, lắng nghe những giọt mưa rơi trên ô cửa, cảm nhận tuyết lạnh trên mũi, nếm sự mát ngọt của nước.

2. Tìm kiếm sự ổn định hay thích sự thay đổi. Bạn đang làm ỉu xìu hay vẫn còn rất tươi tỉnh? Bạn đang tràn đầy nhiệt huyết hay sắp kiệt sức? Hãy định kì kiểm tra lại bản thân và tìm câu trả lời đáng tin cậy.

1. Hãy vui lên! Cuộc sống này quá cực nhọc rồi; công việc tình nguyện sẽ không là một trong những việc cực khổ đó. Công việc ấy phải được thăng hoa và tràn niềm vui. Chúng ta sẽ đứng ở đỉnh cao của chính chúng ta khi chúng ta học tập, khôn lớn, vui chơi và phục vụ lẫn nhau bằng tình yêu thương và sự tôn trọng.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 12-12-2007 16:13:50
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Công việc tình nguyện mang đầy ý nghĩa và ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng của bạn. Nhưng bạn có biết rằng nó cũng đem lại lợi ích cho bạn? Đây là một số lý do để bạn tham gia tình nguyện:

Học hỏi và phát triển kĩ năng mới

Tham gia tình nguyện là một phương tiện hoàn hảo giúp bạn khám phá lĩnh vực bạn thực sự có tài năng và phát triển các kĩ năng mới. Mahatma Gandhi đã từng nói “Hãy sống như thể bạn sẽ chết ngày mai. Hãy học như thể bạn sẽ sống mãi mãi” (2). Học những kĩ năng mới không bao giờ là muộn và càng không có lý do gì khiến bạn nên ngừng nạp thêm cho mình kiến thức nếu chỉ vì bạn đang đi làm hay đã tốt nghiệp. Việc lên kế hoạch, thực hiện những chiến dịch gây quỹ có thể cho bạn những kĩ năng trong đặt mục tiêu, xây dựng kế hoạch và dự thảo ngân sách. Hay những kĩ năng về giám sát và đào tạo hình thành khi bạn tham gia giám sát và hướng dẫn cho các nhóm tình nguyện viên khác. Đây là ví dụ về các kĩ năng có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp, tuy nhiên phát triển kĩ năng không hoàn toàn nhằm mục đích trợ giúp nghề nghiệp. Ví dụ như vẽ tranh bích họa (2), làm băng zôn cho ngày hội Tình nguyện viên Quốc Tế (3) có thể đưa bạn đến con đường khám phá tài năng nghệ thuật của mình. Bộc lộ tình yêu âm nhạc, học DJ (4) có thể cho bạn một chân trong câu lạc bộ âm nhạc. Vô vàn điều có thể đang chờ đợi bạn.

Là một phần của cộng đồng

Không ai là một hòn đảo cô độc. Đôi khi chúng ta cho cộng đồng xung quanh là hiển nhiên. Con người và xã hội phụ thuộc lẫn nhau để tồn tại nhưng những sự phát triền ví dụ như thưong mại hóa đang xóa mờ giá trị truyền thống này. Cộng đồng đang gánh chịu những mặt tiêu cực của sự tăng trưởng xã hội tuy nhiên cùng lúc đó chúng ta có thể là cầu nối giữa các nhịp đứt qua công việc tình nguyện. Khái niệm tình nguyện hoàn toàn là giúp đỡ người khác và để lại sự ảnh hưởng trong phát triển con người. Có cách nào tốt hơn kết nối bạn với cộng đồng và trả lại một phần? Là một tình nguyện viên, bạn sẽ đóng góp ngược lại cho xã hội một số những lợi ích mà xã hội dành cho bạn.

Động lực và những điều đạt được

Tình nguyện về cơ bản là cống hiến thời gian, sức lực và kĩ năng mà không đòi hỏi lợi ích cá nhân. Khác với nhiều thứ trong cuộc sống, sự lựa chọn tồn tại trong công việc tình nguyện. Là một tình nguyện viên, bạn quyết định đóng góp theo cách riêng của mình mà không phải chịu áp lực hành động từ người khác. Tình nguyện viên phần lớn bộc lộ cảm giác đạt được và khơi nguồn động lực, và điều này hoàn toàn khởi nguồn từ sự khát vọng và lòng nhiệt tình giúp đỡ của bạn. Đôi khi tình nguyện viên được coi là những người nuôi tham vọng cải cách, và những người mà giữ cách nhìn đó, cũng giả thiết rằng một người không bao giờ có thể tạo nên được một sự thay đổi. Có vẻ đúng nếu như nói rằng mỗi một cá nhân không thể giải được vấn đề của cả thế giới nhưng những gì bạn có thể làm là làm cho cái góc rất nhỏ trong thế giới nơi bạn sống đó trở nên tốt đẹp hơn một chút.

Mở rộng trong lựa chọn nghề nghiệp

Một điều tra của TimeBank (5) thông qua Reed Executive (6) với 200 doanh nghiệp hàng đầu của Anh cho thấy:

73% nhà tuyển dụng sẽ chọn một ứng viên có kinh nghiệm làm tình nguyện hơn là một người chưa từng trải qua công việc này
94% nhà tuyển dụng cho rằng công việc tình nguyện giúp bổ sung kỹ năng
94% những nhân viên đã từng tham gia hoạt động tình nguyện để học những kỹ năng mới đã gặt hái được kết quả như tìm được việc làm đầu tiên, được tăng lương hoặc thăng tiến

Nếu bạn tính đến thay đổi nghề thì đi tình nguyện là cách hoàn hảo để khám phá lĩnh vực mới. Nếu bạn có niềm đam mê cho nghệ thuật nhưng bạn lại làm trong lĩnh vực tin học thì sao bạn không thử làm tình nguyện ở rạp hát địa phương? Hay nếu tham vọng của bạn là trở thành bác sĩ tại sao không thử tìm những cơ hội tình nguyện ở bệnh viện địa phương – một chiến thuật để làm đẹp bản lý lịch trong lĩnh vực của bạn và có cái nhìn sâu và rộng về con đường bạn chọn.

Những sở thích mới

Đôi khi, chúng ta bị bao kín trong cuộc đấu tranh giữ vị trí của mình trong cuộc sống. Làm tình nguyện là chìa khóa đưa bạn ra khỏi lề thói hàng ngày và tạo ra thái cân bằng trong cuộc sống. Tìm kiếm sở thích mới qua tham gia tình nguyện mang lại nhiều điều thú vị, sự thư giãn và nạp thêm sức sống. Hãy giúp cho công việc tại một đài phát thanh của thanh niên hoặc một website vài giờ một tuần hoặc giúp soạn thư tin (newsletter) cho một tổ chức từ thiện. Năng lượng và ý thức của sự hoàn tất do vậy xuất hiện trong mọi công việc; giúp bạn tháo gỡ căng thẳng và phát triển khía cạnh mới cho công việc hàng ngày của mình. Đôi khi kinh nghiệm tình nguyện có thể dẫn bạn đến những ý tưởng bạn chưa từng nghĩ tới hay giúp bạn khám phá sở thích bạn chưa có cơ hội nhận ra. Bạn sẽ chín chắn hơn về quan điểm cá nhân và cách nhìn qua khám phá kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn.

Những trải nghiệm mới

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để trải nghiệm. Khi bạn xây dựng một thư viện hoặc làm những bức thư kêu gọi để tăng cường nhận thức cho một tổ chức tại địa phương, bạn sẽ trải nghiệm thế giới thực thông qua những công việc thực tế. Tình nguyện viên có thể làm hầu hết mọi việc. Thiên niên kỷ mới đã mở ra một kỷ nguyên của vô vàn cơ hội tình nguyện, chẳng hạn như đến tình nguyện tại các nước đang phát triển và nhận ra ảnh hưởng trực tiểp hành động của bạn mang tới cho những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Gặp gỡ nhiều người khác nhau

Tình nguyện đưa mọi người từ mọi xuất xứ và địa vị xã hội đến gần nhau hơn. Sự thu nhận nỗ lực của bạn và đồng nghiệp là nguồn khích lệ dồi dào và là cách hoàn hảo để phát triển kĩ năng giao tiếp cá nhân. Tình nguyện đem lại cơ hội thiết lập mạng lưới hiếm có. Bạn không chỉ phát triển mối quan hệ lâu dài về mặt cá nhân và công việc, nó còn là một cách tuyệt vời để học hỏi từ nhiều người có hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau và làm trong những ngành nghề khác nhau. Tạo mạng lưới là lợi ích hấp dẫn của việc tình nguyện, bạn không thể đoán trước bạn sẽ gặp ai hay bạn sẽ học được những điều mới gì và ảnh hướng của nó lên cuộc đời bạn.

Gửi một tín hiệu cho sếp, thầy cô, bạn bè và gia đình của bạn

Mọi người chú ý tới cuộc sống ngoài môi trường họ thường tiếp xúc với bạn. Ví dụ như sếp của bạn có thể quan tâm đến những hoạt động giúp bạn có một lối sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng giống như các trường học quan tâm đến hoạt động ngoại khóa của học sinh. Tình nguyện phản ánh và hỗ trợ một bức tranh hoàn chỉnh về con người và đưa ra những ví dụ thiết thực về lòng nhiệt tình, tâm huyết và những mối quan tâm. Qua đó, mọi người thấy được niềm đam mê của bạn và cũng có thể chính niềm đam mê ấy thôi thúc, khích lệ họ.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 12-12-2007 16:14:37
TINH THẦN TRÁCH NHIỆM TRONG VIỆC LÀM TÌNH NGUYỆN


I. Làm tình nguyện có cần phải có tinh thần trách nhiệm hay không? Tại sao?

Bất cứ một công việc gì cũng đòi hỏi phải có tinh thần trách nhiệm, và không ngoại lệ gì đối với công tác tình nguyện. Và trách nhiệm trong việc làm tình nguyện lại khó hơn vì nó xuất phát từ cái tâm của tình nguyện viên, không ràng buộc bởi lợi ích và quyền lợi vật chất như những công việc khác è rất khó để đòi hỏi tinh thần trách nhiệm nơi các bạn
Tại sao lại phải có tinh thần trách nhiệm?
_Nếu trong 1 nhóm, 1 tổ chức mà một vài cá nhân không có tinh thần trách nhiệm sẽ làm cho hoạt động của tổ chức đó trở nên không hiệu quả.
_Nếu không có tinh thần trách nhiệm đối với xã hội thì Chi Hội không còn là nhóm tình nguyện
_Tinh thần trách nhiệm trong việc làm tình nguyện gắn liền với quyền lợi tinh thần của chính các bạn

II. Tinh thần trách nhiệm thể hiện như thế nào?

_Đúng giờ, giữ lời hứa
_Hoàn thành công việc được giao/đã nhận, nếu không thể tiếp tục công việc đã nhận thì bàn giao lại cho người khác có khả năng, báo cáo sự thay đổi đó. Đồng thời trước khi nhận việc phải cân nhắc xem mình có khả năng đảm đương công việc hay không.
_Tinh thần làm việc nghiêm túc
_Có trách nhiệm với tập thể: thông qua việc tham gia tích cực hoạt động, đề xuất ý kiến, báo cáo các hoạt động với BĐH, không đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, tuân theo nội qui của tổ chức (không tuỳ tiện trong làm việc và phát ngôn)
_Không nghĩ đến quyền lợi (vật chất) khi làm tình nguyện.

III. Các biện pháp nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc làm tình nguyện:

_Phân công công việc rõ ràng, cụ thể, phù hợp, tránh dồn quá nhiều việc vào một người đồng thời phải có sự kiểm sát, động viên, nhắc nhở từ phía BĐH và người chịu trách nhiệm chính của chương trình.
_Tổ chức các lớp tập huấn các kĩ năng (kĩ năng sống và kĩ năng hoạt động) cho các thành viên trong nhóm.
_Thảo luận, họp nhóm phải chú tâm, tránh làm ồn, làm chuyện riêng (lưu ý các bạn sử dụng điện thoại di động, phải chuyển sang chế độ rung)
_Mỗi cá nhân phải có ý thức nâng cao trách nhiệm: tuân thủ nội qui của nhóm, và có trách nhiệm với sự phát triển của nhóm; không làm những việc hay có lời nói ảnh hưởng đến tinh thần và mục tiêu hoạt động của nhóm.
_Hoạt động tình nguyện phải luôn đổi mới, sáng tạo nhằm tạo sự hăng say, và thái độ làm việc tích cực cho các bạn
_Quan tâm và giúp đỡ các thành viên trong nhóm
_Nội qui nhóm, điều lệ nhóm phải chặt chẽ và phù hợp với các bạn
_Có các hình thức khen thưởng kỹ luật trong khi hoạt động

IV. Một số ý kiến khác:

Về phía BĐH và người chịu trách nhiệm chính của từng chương trình:
_Thành viên BĐH phải là người có tinh thần trách nhiệm cao nhất để làm gương trong nhóm.
_Tôn trọng ý kiến và tin tưởng người được giao việc
_Giữ đúng lời hứa, ghi nhớ những gì mình đã hứa với các thành viên trong nhóm, cân nhắc các quyết định.
_Tham khảo cách quản lý của các tổ chức tình nguyện, CTXH thành công trong nước cũng như nước ngoài

Tất cả những vấn đề nêu trên nhằm:
==> “Một người vì mọi người
Và mọi người vì một người”
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
wilsoninlove Đăng lúc 12-12-2007 16:15:08
CÔNG TÁC TÌNH NGUYỆN[/COLOR][/SIZE]


I./Công tác tình nguyện xã hội :[/SIZE][/COLOR]
+ Công tác xã hội là một nghề chuyên môn, được ra đời và khoảng đầu thế kỷ XX ở nhiều nước trên thế giới. Từ đó đã đóng góp đáng kể vào thành tựu lĩnh vực an sinh xã hội của các nước này trong giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra sự an sinh cho mọi người dân.
+ Công tác xã hội có tính khoa học, nghệ thuật, chuyên môn và có tính toàn cầu.
+ Tình nguyện là tình người + tự nguyện.
+ Tình nguyện xã hội: là sự tình nguyện cần dể góp sức vào xã hội, và nó cần sự góp sức của mọi người.
+ Tình nguyện xã hội (TNXH) là tình cảm chân thành xuất phát từ con tim, xuất phát từ lòng thương người, từ tâm hồn yêu thương giữa con người với con người.
TNXH thể hiện một phần trách nhiệm của công dân với xã hội.

II./Công tác tình nguyện và từ thiện:[/SIZE][/COLOR]
Động cơ xuất phát [/COLOR]
+Công tác xã hội [/COLOR]
- Nhu cầu thực tế.
- Phát huy tiềm năng của đối tượng.
- Có tổ chức, lãnh đạo.

+ Hoạt động từ thiện [/COLOR]
- Bộc phát.
- Cá nhân hoặc dưới sự kêu gọi của tổ chức công tác xã hội

Quan hệ [/COLOR]
+Công tác xã hội[/COLOR]- Cộng tác, gần gũi
- Không có sự thương hại.
- Giúp thân chủ tự vươn lên.
- Bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau

+ Hoạt động từ thiện[/COLOR]- Có sự thương hại.
- Quan hệ người giàu - kẻ nghèo.
- Bàng quang, đến rồi đi.

Phương pháp[/COLOR]
+Công tác xã hội[/COLOR]
- Hướng dẫn, phát huy tiềm năng của đối tượng
- Cứu trợ nhất thời, hoạt động thường xuyên.
- Không ban ơn

+ Hoạt động từ thiện:[/COLOR]
- Làm thay đối tượng.
- Không hoạt động thường xuyên

Kết quả[/COLOR]+Công tác xã hội[/COLOR]
- Đối tượng được tiếp xúc, tự giải quyết vấn đề.

+ Hoạt động từ thiện:[/COLOR]
- Tạo sự ỷ lại, thụ động, chờ đợi nơi đối tượng.

=> Công tác xã hội và công tác từ thiện tuy cùng chung mục đích là \"giúp đỡ thân chủ\" nhưng công tác xã hội là công tác mang tính khoa học, được nghiên cứu và thực hiện một cách nghiêm túc với mục đích là làm tác nhân giúp thân chủ tự nói lên vấn đề của mình. Từ đó thân chủ tự giải quyết vấn đề của mình mà không dựa dẫm, lệ thuộc. Công tác xã hội là một công tác thiết thực của mọi xã hội nhằm góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.
Trong khi đó, công tác từ thiện mang tính chất nhất thời, dễ tạo sự thụ động và ỷ lại nơi thân chủ. Nhưng không thể phủ nhận các kết quả nhất định mà công tác từ thiện đã mang lại.

III./Các nguyên tắc của công tác TNXH:[/SIZE][/COLOR]
Tình nguyện trên nguyên tắc \"4 không\":
- Không nói thay.
- Không làm thay.
- Không quyết thay.
- Không làm khi không hiểu đối tượng.

Và \"3 có\":
- Tấm lòng.
- Phương pháp.
- Định hướng .


IV./ Thái độ của người CTXH:[/SIZE][/COLOR]

+ Đối với đối tượng : tuỳ từng đối tượng cụ thể mà ta có thái độ riêng, nhưng nhìn chung là phải: tôn trọng đối tượng, thái độ quan tâm tích cực không điều kiện, biết giữ bí mật, bình tĩnh trong mọi tình huống, biết lắng nghe, tự tin,lạc quan, biết quan sát, có kiến thức, quan trọng là phải rất kiên nhẫn.

+ Đối với đồng nghiệp: Hoà đồng, thành thật, vui vẻ, tin tưởng, đoàn kết, hợp tác, chia sẻ và tiếp thu ý kiến của nhau, Tóm lại là: chân thành trên cơ sở tiếp thu đóng góp và chia sẻ.
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 5-6-2020 04:58 , Processed in 0.146917 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên