Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Sinh viên và phương pháp học tập

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 14-9-2009 22:38:49
Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn luôn được thầy cô, cha mẹ quan tâm đến sinh hoạt thường ngày và việc học tập, nhưng khi bước chân vào giảng đường đại học thì những sự săn sóc đó hầu như đã giảm dần và đòi hỏi bạn cần phải có sự tự chủ cũng như sự độc lập. Quá trình học tập ở đại học không phải lúc nào cũng suôn sẻ như trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường được. Vậy những gì đã chi phối bạn,và cách học tập nào là hiệu quả?                                                                                                                                                                                                                                      [I]Các nguyên nhân dưới đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị sa ngã:[/I]
Tự do, thoát khỏi sự quản lí của gia đình
Có nhiều bạn khi lên được đại học thì luôn cho rằng mình đã lớn, có quyền muốn làm gì thì làm, mà không nghĩ đến hậu quả. Như C.Tú ( ĐHTN) từ khi đậu đại học, bạn cảm thấy rất phấn khởi vì từ nay đã thoát khỏi sự quản lý của gia đình, và thế là bạn tự do luyện game, thậm chí có ngày bạn túc trực ở bên máy tính suốt từ sáng cho đến chiều mà cả nhà không biết (vì cậu đang ở trọ, đi học xa gia đình).
  
  
Hay như M.Tuyết (ĐHM) vốn dĩ là một cô gái rất ngoan hiền, nhưng từ khi lên thành phố, nghe lời rủ rê cuả bạn bè, cô đi ăn chơi hết nơi này đến khác, thậm chí có khi về phòng với trạng thái say mèm, mà trời thì đã tối khuya. Hậu quả, khi kì thi đến cả hai không thể nào thoát khỏi tình trạng đội sổ, thi rớt, đó là chưa kể đến cái nhìn dò xét của người xung quanh.

Tình trạng “Nước đến chân mới nhảy”
  
Chắc hẳn không ít bạn trước khi nhập học đều từng hỏi qua ý kiến của các bậc tiền bối đi trước về kinh nghiệm học tập và đã nhận được câu trả lời kiểu như: “Sát lúc thi mới cần phải học” hay “có 1 tháng ôn thi cơ mà”,…Trinh (ĐHTN) thử nghe theo lời khuyên trên của 1 bậc tiền bối và anh chàng bị sốc khi bước vào kì thi với cái đầu rỗng tuếch, vì dù không phải học hết nhưng 1 tập toán cao cấp dày gấp đôi SGK Toán 12 cũng không thể ngốn hết một nửa chỉ trong vòng mấy ngày ôn (1 tháng là cho khoảng 6-7môn cơ). Chưa kể các môn Kinh tế chính trị, Triết học… yêu cầu học thuộc cao mà không hề có đề cương hay giới hạn như cấp 3 đâu nhé. Vậy thì bạn hãy bỏ ý định “nước đến chân mới nhảy” đi thôi. Với một lượng kiến thức lớn như vậy, chỉ có cách học dần dần theo kiểu “nhai kĩ no lâu” mới mong đạt kết quả tốt.
  
Chi phối từ chuyện tình cảm, tiền bạc
  
Vào ĐH bạn tự do yêu đương mà không sợ bị bố mẹ cấm đoán, thậm chí có phụ huynh khuyến khích con yêu, vậy là thời gian học tiếp tục bị chia sẻ. Dĩ nhiên yêu không hề xấu, nhưng có những bạn không kiểm soát được thời gian dành cho người yêu của mình. Họ dành phần lớn thời gian cho người mình yêu, sắp xếp lên lịch cho những cuộc đi chơi. M.D (KHXH&NV) là một ví dụ, cô nàng và người yêu đi đâu cũng có nhau, họ còn cùng nhau trốn học đi chơi và kết quả học tập của hai người thì cũng dắt tay nhau đi xuống.
  
  
Rồi những chi phối về tiền bạc, hiện nay các bạn sinh viên đi làm thêm rất nhiều. Ban đầu chỉ với mục đích giải quyết tình hình “viêm màng túi”, nhưng sau đó là ham thích vì kiếm được tiền… Tú (ĐH BKHN) sau khi tìm được một việc làm thêm với mức lương gần 1triệu/tháng thì mải mê với công việc của mình cho đến khi kì thi ấp tới, cô nàng mới tá hỏa xin nghỉ vội vì trong cả kì học cô chỉ chú tâm làm thêm mà không chú ý đến bài vở.
Bên cạnh những yếu tố chi phối khiến bạn dễ bị tác động, ảnh hưởng việc học tập thì những phương pháp nào giúp bạn học tập tốt hơn?
  
Kỹ năng học tập trên lớp
  
Nghe giảng: Để tập trung nghe giảng để nắm được bài ngay trên lớp không phải là một việc đơn giản và dễ dàng. Hơn nữa, việc tập trung được hay không đôi khi còn phụ thuộc vào thầy giáo, bài giảng hay các nguyên nhân chủ quan khác. Chỉ có cách bạn phải tự luyện tập, tránh để bản thân bị phân tâm.
  
Tốt nhất bạn nên chọn vị trí gần thầy cô, vừa có thể nghe rõ hơn, vừa có khả năng ít nói chuyện. Việc phát biểu hay đặt câu hỏi cho thầy cô giáo cũng là một cách khiến chúng ta tập trung hơn. Để phát biểu tốt thì hãy ghi những câu nhận xét hay phát biểu vào một tờ giấy trước khi phát biểu.
  
Ghi chép: Cần phải viết nhanh hơn, dùng nhiều ký tự viết tắt hơn, không cần phải ghi tất cả những gì thầy cô nói. Hãy dành thời gian để nghe các thầy cô giải thích kĩ hơn về định nghĩa, khái niệm, cách chứng minh… Chỉ ghi chép những gì mà chúng ta chưa biết, những điều quan trọng mà sách không có. Ngoài ra, vở của người bạn học sẽ là tài liệu hữu ích vì có thể lúc đãng trí bạn bỏ sót một chi tiết quan trọng trong bài giảng.
  
Kỹ năng học ở nhà
  
Cần tìm một chỗ yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Bạn nên chọn một thời gian học cố định và tạo cho mình thói quen học thời gian đó. Ngoài ra, cần có lịch học thật hợp lý, kết hợp giữa học tập và giải trí như có thể một bản nhạc nhẹ nhàng, hoặc một bài tập thể dục.
Nếu bạn học phải phần khó hiểu thì hãy để nó lại một bên, học những phần khác dễ hiểu hơn, sau khi thư giãn, thoải mái thì học tiếp.
  
Để ghi nhớ tốt
  
Hãy ghi danh sách các việc cần làm vào một tờ giấy nhỏ và thỉnh thoảng kiểm tra xem tiếp theo mình cần phải làm gì. Ngoài ra, để ghi nhớ tốt trong việc tiếp thu kiến thức thì cùng bạn bè thảo luận về một vấn đề cùng quan tâm. Ngoài ra, ghi nhớ qua các chi tiết quan trọng, các key words, các hình ảnh minh họa.
  
Kỹ năng đọc sách
  
Đọc sách là kỹ năng không thể thiếu bởi học đại học sẽ phải học rất nhiều. Theo đó, đầu tiên các bạn phải chọn một khối lượng vừa đủ để bắt đầu, cố gắng nắm được cách bố trí, hệ thống của tư liệu, nếu có phần tóm lượt của tư liệu thì cần phải đọc ngay nó. Sau đó, đọc những gì bạn hiểu rõ nhất để xác định độ khó, chừa lại những gì không hiểu. Đừng nản chí nếu không hiểu, bạn có 1 ngày, 2 ngày, n ngày... để nghiên cứu vấn đề ấy, nếu vẫn chưa hiểu thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè nhé!
  
Bạn nên dùng bút đánh dấu những chỗ quan trọng hay chưa hiểu để có thể xem lại. Trong khi đọc, thỉnh thoảng dừng đọc và đặt những câu hỏi kích thích và tự tìm câu trả lời.
3

Xem tất cả

Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
dongsongvang Đăng lúc 29-9-2009 20:35:28
cung hay day.can xem lai cach hoc tap cua minh da.
[B][MARQUEE]Written All Over My Heart[/MARQUEE][/COLOR][/SIZE][/B]
levantu1001 Đăng lúc 5-10-2009 09:22:44
Anh chi oi em la sv nam thu nhat, hien gio em ko biet cach dang ki hoc nhu the nao cho tot.Hien gio em o tro rat xa, vi vay em ko biet hoc anh van nao la phu hop de du dieu kien tot nghiep. Anh (chi) nao co cach giup do em voi.
woow Đăng lúc 13-10-2009 22:03:34
Anh chj noi dung lam may ban oi.bay jo thj mjh da hoi han rui ne\'.hoi do hoc thj cung dc nhung vj ham choi va an nhau way lam nen da lo 1 nam rui nam sau thj lạ  ne. jo phạ? vua dj lam vua tu on lạ do. thu 1 la mat cam zj tuj ban khj ma ho dau ma mjh bj truot nen mjh phạ? lay lạ nhung j ma mjh da? mat . noi ra thj mjh mun khoc lun ha huhuhu :006: mat du mjh la 1 dan nam nhj.chj? vj nhung ch lang? xet ma thoi mjh tu hua la se lam laj tu dau
trai_tim_co_don[/COLOR][MARQUEE][/MARQUEE]
woow Đăng lúc 13-10-2009 22:10:54
noi ra thj chang? ai tjn la mjh bj rot vj mjh rat hjen va hoc cung dc.tu gja djnh.ban be.thay co k ai tin la ch do say ra ca?
:006:
trai_tim_co_don[/COLOR][MARQUEE][/MARQUEE]
iamsnow1024 Đăng lúc 4-3-2010 23:24:08
[SIZE=\"5\"][COLOR=\"Magenta\"]Hay thật, càng ngẫm thì mình càng thấy đúng^^:077:[/COLOR][/SIZE]
[MARQUEE]***Đời chỉ là phù du^^!***[/COLOR][/SIZE] :035:[/MARQUEE] [U] Kí tên[/U]:Công chúa tuyết[/COLOR]:046:
letrongluan35 Đăng lúc 18-3-2010 21:03:05
hey. co le cac ban van chua du niem tin chien thang,nhung cac ban hay danh mot khoang thoi gian ma suy ngam lai, rang hoc de lam gi? cac ban hay de long tin cua minh chien thang cam do nha. ok men. nhung nguoi dan ong chan chinh.:034:
lexuanha88 Đăng lúc 9-4-2010 12:25:21
thank nha cam on nhiu nhiu
nhokrua_kho261 Đăng lúc 13-4-2010 18:16:23
thank may bac tien boi nha!
nhocadam Đăng lúc 23-4-2010 10:54:08
thank pax\' nhe! nhoc\' can fai thay doi~ cach hoc tap lai cho dung moi dc
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 9-8-2020 14:38 , Processed in 0.162467 second(s), 27 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên