Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Quy trình phỏng vấn ở công ty quốc tế

[Lấy địa chỉ]
mrsaturday2309 Đăng lúc 12-8-2013 14:35:18
Là ứng viên đi tìm việc, hẳn bạn rất quan tâm đến quy trìnhphỏng vấn ở một công ty quốc tế? Bạn muốn biết nhà tuyểndụng(NTD) thường mong đợi điều gì ở ứng viên, những lỗi của ứng viên bị NTD liệtvào hàng “nghiêm trọng” khiến họ mất hoàn toàn cơ hội được tuyển chọn? Mời bạntham khảo bài viết dưới đây trích đăng từ cuộc phỏng vấn với chị Võ Minh Trang– Quản Lý Nhân Sự, Phụ trách Nguồn Nhân Lực công ty British American TobaccoVietnam.
Quy trình phỏng vấn gồm các bướcchính nào?
Nếu bạn biết rõ quy trình phỏng vấn việctuyển gấp ở một công ty, bạn đã đi trước một bướctrong khâu chuẩn bị để cuộc phỏng vấn với NTD diễn ra thành công. Nếu bạn bị mơhồ về mục tiêu của các vòng phỏng vấn, bạn sẽ bị động trong việc chuẩn bị nhữngkiến thức và chiến thuật cần thiết để chứng minh với NTD mình là ứng viên phùhợp nhất.
Riêng công ty BAT có 2 quy trình phỏng vấn dành cho 2 nhómứng viên: ứng viên ở cấp nhân viên (junior) và ứng viên cấp quản lý (senior).
Ứng viên cấp nhân viên sẽ trải qua 2 vòng tuyển dụng: kiểmtra trắc nghiệm khả năng (Ability test) và phỏng vấn với đại diện phòng Nhân sựvà người quản lý trực tiếp (line manager). Ứng viên sẽ làm bài trắc nghiệm khảnăng trong khoảng một tiếng rưỡi, bằng các bài trắc nghiệm kỹ năng lập luận lôgic (numerical reasoning and verbal reasoning skills).
Quy trình tuyển dụng dành cho ứng viên cấp quản lý – managersẽ gồm nhiều bước hơn: phỏng vấn với phòng HR, phỏng vấn với quản lý trực tiếp(line manager), đánh giá năng lực của ứng viên (Accessment Center, thường kéodài khoảng nửa ngày), và kiểm tra trắc nghiệm khả năng của ứng viên (Abilitytest).
Dĩ nhiên, trong cả 2 quy trình phỏng vấn trên, các bướcchính có thể linh động thay đổi cho nhau, không nhất thiết bước này có trướcbước kia, nghĩa là bạn có thể làm trắc nghiệm khả năng trước khi dự phỏng vấnvới phòng HR.
Tiêu chí nào để NTD quyết định tuyểnchọn ứng viên?
Bạn có đoán được NTD dựa vào tiêu chí nào để quyết định tuyển hay không tuyểnmột ứng viên? Kinh nghiệm làm việc của anh ta? Dĩ nhiên kinh nghiệm đóng vaitrò rất quan trọng, nhưng… không phải là câu trả lời chính xác. Trình độ họcvấn, kỹ năng của ứng viên? Cả hai đều rất quan trọng, nhưng… cũng không phải.Yếu tố quyết định chính là khả năng thực sự của ứng viên và khả năng này phảiphù hợp với nhu cầu tuyển dụng.
Chị Trang cho biết “Nhiều ứng viên có hồ sơ trông rất phùhợp với vị trí tuyển dụng. Thế nhưng khi chúng tôi bắt đầu phỏng vấn, một sốứng viên đã để lộ khả năng thực sự của họ không đáp ứng được yêu cầu tuyểndụng. Nếu ứng viên không chứng minh được khả năng của họ phù hợp với vị trí ứngtuyển thì tôi sẽ kết thúc cuộc phỏng vấn sớm hơn.”
Lời khuyên dành cho bạn:Để “trăm trận trăm thắng”, bạn cần nhớ: tất cả thông tin về kinh nghiệm làmviệc, học vấn, kỹ năng và thành tích trình bày trong hồ sơ của bạn dĩ nhiênđóng vai trò rất quan trọng. Nhưng nếu bạn không chứng minh được những kinhnghiệm, kỹ năng và học vấn đó phù hợp với vị trí tuyển dụng thì bạn sẽ khôngđạt được công việc mình hằng mơ ước.
Bạn đã thực sự hiểu rõ yêu cầu côngviệc và chính mình?
Khó khăn lớn nhất mà NTD gặp phải là nhiều ứng viên đi phỏng vấn nhưng không hềhiểu rõ các yêu cầu công việc, và họ cứ “vô tư” nộp đơn ứng tuyển. Chỉ đến khibước vào phòng phỏng vấn, NTD mới phát hiện ứng viên đã không đọc kỹ bảng mô tảcông việc (Job description) và khả năng thực sự của ứng viên còn cách xa rấtnhiều so với yêu cầu tuyển dụng.
Điều đó làm NTD mất rất nhiều thời gian để lọc ra ứng viênthực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng. Vì vậy để tiết kiệm thời gian cho cả ứngviên và NTD, bạn nên đọc thật kỹ bảng mô tả công việc để hiểu rõ yêu cầu củacông việc.
Lời khuyên dành cho bạn:Một mình chức danh (job title) không thể diễn đạt đầy đủ bản chất của côngviệc, và với một vị trí tuyển dụng có chức danh giống nhau, các công ty sẽ cónhững yêu cầu công việc hoàn toàn khác nhau. Ví dụ vị trí Trade MarketingExecutive (Nhân viên tiếp thị thương mại) ở BAT có những yêu cầu rất khác biệtso với vị trí này ở các công ty khác do đặc thù về lĩnh vực hoạt động của côngty.
Ngoài ra, một số ứng viên cho biết họ nộp đơn dự tuyển vàomột vị trí vì “Tôi rất thích công việc này”. Dĩ nhiên bạn ứng tuyển vào một vịtrí nào đó là vì bạn yêu thích công việc ấy. Nhưng bạn cần phân biệt rạch ròiđiều này: điều bạn thích sẽ chỉ thực hiện được khi bạn thực sự có khả năng làmcông việc ấy. Ví dụ, bạn rất thích làm nhân viên PR (Public Relations hay Giaotế cộng đồng). Thế nhưng bạn thậm chí không có khả năng giao tiếp tốt bằngtiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của mình, hoặc bạn là người có tính hướng nội vàkhông tự tin trong việc xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Trongtrường hợp đó, bạn hãy khoan nộp đơn ứng tuyển vào vị trí này.
Lời khuyên dành cho bạn: Đọcthật kỹ bảng mô tả công việc thay vì chỉ đọc qua loa chức danh (Job title) củacông việc đó. Nếu bạn không hiểu rõ yêu cầu công việc, hãy chủ động gọi điệncho NTD để biết chắc mình không nộp đơn ứng tuyển “nhầm”, điều làm cho cả bạnvà NTD mất thời gian.

Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 29-2-2020 09:57 , Processed in 0.180512 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên