Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Dở khóc, dở cười việc tham gia bán hàng đa cấp

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 13-7-2011 14:55:11
- Đã từng có nhiều người vốn đang thất nghiệp lại rất khó khăn về tài chính phải đi vay mượn tiền bạc, thậm chí vay nóng với lãi suất cao để mua hàng và trở thành thành viên của các DN kinh doanh đa cấp nên từ chỗ túng quẫn lại gánh thêm nợ nần chồng chất.
Cay đắng hơn, mặc dù đang là "con nợ" nhưng lúc nào cũng phải ăn diện cho thật chỉn chu, phải thể hiện được được hình ảnh một người thành đạt, giàu có  thì... mới thêm phần thuyết phục được người khác tham gia mạng lưới của mình.
Người viết bài này đã từng chứng kiến nhiều cảnh "dở khóc, dở cười" xung quanh câu chuyện bán hàng đa cấp. Xin nêu ra đây một vài dẫn chứng có thực và cũng rất dễ kiểm chứng khi mà vấn đề bán hàng đa cấp đã gây ra không ít phẫn nộ cho những người đã từng tham gia hay được các cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.
Đã từng có nhiều người vốn đang thất nghiệp lại rất khó khăn về tài chính phải đi vay mượn tiền bạc, thậm chí vay nóng với lãi suất cao để mua hàng và trở thành thành viên của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp nên từ chỗ túng quẫn lại gánh thêm nợ nần chồng chất. Cay đắng hơn, mặc dù đang là "con nợ" nhưng lúc nào cũng phải ăn diện cho thật chỉn chu, phải thể hiện được được hình ảnh một người thành đạt, giàu có, ... và tất nhiên là phải như thế thì ... mới thêm phần thuyết phục được người khác tham gia mạng lưới của mình.
Cũng đã từng chứng kiến nhiều cảnh éo le khi bạn bè, anh em, dì cháu, ... phải "không thèm nhìn mặt nhau" khi bị đối  phương "dụ dỗ" mua những món hàng với lời quảng cáo chất lượng vượt trội, tính năng vô cùng hấp dẫn nhưng sau khi sử dụng thì mới biết rằng mình đã bị lừa với giá bán trên trời, tiền mất nhưng tật vẫn phải mang.
Bán hàng đa cấp là tên gọi thông dụng tại Việt Nam, còn tên gọi quốc tế thường hay sử dụng là kinh doanh theo mạng (Network Marketing), là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua nhà phân phối là chính nhân viên của mạng lưới. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ.
Rất nhiều chuyên gia đã thừa nhận đây là một phương thức kinh doanh ưu việt và đã từng được áp dụng thành công ở nhiều nước do những ưu điểm như tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc quảng cáo, khuyến mại, tiền sân bãi, kho chứa, vận chuyển hàng hóa, ... Số tiền này được dùng để trả thưởng cho nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm tiếp tục phục vụ người tiêu dùng.
Đây là phương thức kinh doanh tận dụng mối quan hệ cá nhân của các thành viên cũng là những nhà phân phối và đồng thời tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh.
Các nhà phân phối có vai trò như những đại lý. Họ dùng những kết quả sử dụng của bản thân và những người quen biết để thu hút khách hàng. Qua việc làm đó họ đem về lượng khách hàng cho công ty và bản thân họ. Ngoài ra họ còn có thể tìm kiếm những đối tác khác để có thể trở thành nhà phân phối cùng làm việc với mình.
Tranh minh hoạ: Tuổi trẻ
Những người mới bắt đầu bước chân vào mạng lưới bán hàng đa cấp thường thông qua sự giới thiệu của những người đi trước. Họ được tập trung tại các hội trường sang trọng, hào nhoáng để giới thiệu về các sản phẩm cần bán nhưng chủ yếu vẫn là những lời hứa hẹn về khoản thu nhập hấp dẫn mà người tham gia mạng lưới có thể nhận được.
Ngoài ra, họ còn được trang bị những kỹ năng thuyết phục khách hàng và quan trọng nhất là phải luôn luôn xuất hiện với phong thái lịch lãm, tự tin, sành điệu. Có một số trường hợp còn chuẩn bị "đồ nghề" là những bức hình chụp cảnh đang nhận các khoảng tiền tượng trưng với các con số ấn tượng để thêm phần thuyết phục khi chèo kéo người khác tham gia.
Trong quá trình tìm kiếm, lôi kéo người khác cùng tham gia mạng lưới của mình, có một quy tắt bất thành văn. Đó là chỉ biết nói tốt về công ty, về sản phẩm mà mình đang phân phối, đặc biệt không ai được nói rằng mình đã bị lừa.
Bán hàng đa cấp được phát triển bởi nhà hóa học người Mỹ Karl Renborg (1887-1973) vào những năm 1940, trãi qua rất nhiều khó khăn cũng như phải đối mặt với rất nhiều tranh cãi, thậm chí đã từng có công ty tại Mỹ phải hầu tòa suốt 4 năm liền từ 1975 - 1979 nhưng cuối cùng Bộ luật đầu tiên về kinh doanh đa cấp cũng đã ra đời tại Mỹ vào năm 1979.
Mặc dù bán hàng đa cấp được du nhập vào Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 21 nhưng đến ngày 24/08/2005, Chính phủ mới chính thức ban hành Nghị định số 110/2005/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp còn khá mới mẽ này.
Theo nghị  định trên thì  "Nhà nước nghiêm cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; yêu cầu người muốn tham gia phải trả tiền hoặc trả bất kỳ khoản phí nào dưới hình thức khoá học, khoá đào tạo, hội thảo, hoạt động xã hội hay các hoạt động tương tự khác để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp...".
Tuy nhiên những quy định trên đây đều không được các công ty bán hàng đa cấp thực hiện nghiêm túc. Hiện tượng bắt buộc phải mua hàng để được tham gia mạng lưới vẫn diễn ra và được ngụy trang dưới hình thức tự nguyện hoặc được những người mời chào lý giải rằng đây là khoản đầu tư, tích trữ, khi khách cần là có thể bán ngay(?).
Trước đây, công ty Sinh Lợi hay một vài doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ hay rút giấy phép hoạt động nhưng họ vẫn ngang nhiên hoạt động trở lại bằng nhiều hình thức khác, dưới những cái tên khác, thậm chí có những doanh nghiệp hoạt động mà không cần đến giấy phép như công ty Qivana VN với hình thức hoạt động tương tự như công ty Agel VN vừa rút khỏi thị trường Việt Nam.
Mặc dù đã được cảnh báo từ rất lâu nhưng dường như những hứa hẹn đầy mê hoặc từ các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã khiến nhiều người lóa mắt.
Theo phản ánh của báo Tuổi trẻ thì mới đây, chỉ sau một đêm, Công ty TNHH Agel VN ký hợp đồng thuê nhà 73 Tràng Thi (Hà Nội) làm trụ sở từ cuối năm 2008, đã thu dọn toàn bộ đồ đạc tại ngôi nhà rồi "biến mất" đến tận bây giờ. Và để lại hậu quả vô cùng lớn khi những đại lý cỡ nhỏ đã không nhận được hoa hồng, thậm chí không nhận được cả hàng hóa mà mình đã bỏ tiền ra mua, trong đó đáng kể nhất là nhiều "thủ lĩnh" của đường dây này cho biết, mỗi người đã có hàng trăm thành viên trong nhánh của mình bị hại với số tiền khoảng 15 triệu đồng mỗi người. Và đến nay vẫn chưa biết được những thiệt hại của mình được xử lý như thế nào.
Xem ra, trong quá trình quản lý các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại Việt Nam vẫn còn nhiều khe hở để các doanh nghiệp này lách luật và chắc chắn danh sách những người bị hại do tham gia bán hàng đa cấp chưa phải dừng lại ở đây. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần nhìn nhận, quan tâm đúng mức và nên có những quy định, chế tài chặt chẽ hơn nữa đối với loại hình kinh doanh này.
Xu hướng phát triển của hình thức bán hàng đa cấp là xu thế khó cưỡng lại được, tuy nhiên những quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này còn quá sơ sài. Trong khi tại Mỹ đã có một bộ luật hẳn hoi cách đây đã hơn 30 năm thì đến nay tại Việt Nam văn bản pháp lý cao nhất vẫn chỉ là nghị định nói trên lại được ban hành khá lâu, không bắt kịp với những biến tướng có thể phát sinh.
Ngoài ra, hầu như chưa có ai đứng ra kiểm tra, giám sát chặt chẽ về các tiêu chuẩn chất lượng thật của các loại hàng hóa mà các doanh nghiệp bán hàng đa cấp phân phối. Chất lượng sản phẩm kém, không đúng như những gì đã giới thiệu cũng là một đặc điểm nổi bật trong thời gian qua.
Lợi dụng những khe hở của pháp luật, các doanh nghiệp bán hành đa cấp  đã vô tư thu lợi bất chính từ nhiều năm qua. Từ những kết cục cay đắng của người trong cuộc kết hợp với khoảng cách về chất lượng trong quá trình giới thiệu sản phẩm so với thực tế đã làm cho nhiều người đang có những ác cảm nhất định đối với loại hình kinh doanh này.
Đối với những người đã, đang và sẽ đầu quân cho các doanh nghiệp bán hàng đa cấp thì trong khi đợi những đột phá trong công tác quản lý từ các cơ quan nhà nước, với sự sáng suốt cần thiết hãy biết tự bảo vệ mình, bảo vệ quyền lợi của mình trước khi quá muộn.
Tác giả: Trần Minh Quân.
Cảnh giác: Các bạn thí sinh thi Đại học, Tân sinh viên nên cảnh giác với những đối tượng giống với ghi chú (chữ đậm, màu đỏ) ở bài viết trên. Thường thấy là kiểu làm quen, bắt chuyện, hỏi han quê quán...
Nhận diện nhóm sinh viên liên quan đến bán hàng đa cấp ở trường ĐH Công Nghiệp TPHCM: Nhóm này đã chuyển sinh hoạt chính ra ngoài công viên Gia Định, thường hay đi bộ về trường. Những khu vực trong trường có thể có mặt các nhóm này: Cổng trường (trước phòng Tuyển sinh, nhà A) , Trước lối vào hầm xe (khu Z) , Căn tin - Nhà ăn sinh viên.

Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
sandy90 Đăng lúc 13-7-2011 15:35:46
MLM toàn nhắm vào sv là nhiều, dễ bị zụ nhất =.=
nó cũng có 2 mặt tốt, xấu, wan trọng là mình bjk nhận thức thui !
anhquytoiday Đăng lúc 14-7-2011 20:17:32
Dính vào cái  này thì khỏi mà học luôn
Hãy nhấn Thank nếu bài viết này có ích cho bạn.
Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc
Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết
sandy90 Đăng lúc 14-7-2011 20:26:49
chưa chắc
dính zô rồi chuyển sang học cái khác )
action_club Đăng lúc 12-10-2011 23:57:39
bán hàng đa cấp ở nước ngoài la fmootj hình htuwc skinh doanh rất hay vậy mà thật đnags tiếc vào việt nam do sự lới dụng cua rmootj só người mà nó đnag đi không dúng hướng
joseph_doan Đăng lúc 9-8-2012 16:23:10
một hình thức kinh doanh tốt nếu ai biết khai thác, nhiều người ăn lên làm ra nhờ nó đóa
hãy nhìn đời bằng 4 con mắt ^^
tungtit Đăng lúc 9-8-2012 17:54:49
nói chung đa cấp còn tùy, mà các bác không cầy đòi ngồi làm chân rết số 1 ăn lãi thì chết sớm thôi
hoaanhdao_139 Đăng lúc 15-8-2012 19:42:03
uhm, nên đề cao cảnh giác với mô hình này nha!
http://ketoannganha.com/
truchuong130 Đăng lúc 4-2-2013 09:33:35
bi giờ tìm việc làm  da khó mà còn bị lừa nhiều nữa thì thui chứ huhuh
tim viec lam / [URL=http://
hoaphamnd Đăng lúc 19-2-2013 09:46:11
sợ nhất bọn đa cấp, nó mà nói thì kiến trong lỗ cũng phải chui ra
tốt nhất là lên các trang chuyên về việc làm như http://www5.mywork.vn kiếm thôi
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 5-6-2020 02:58 , Processed in 0.128943 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên