Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Chạy theo bằng cấp ?

[Lấy địa chỉ]
wilsoninlove Đăng lúc 14-9-2009 22:39:42
Có một số bài báo đề cập việc bằng đại học không quan trọng, bên cạnh cửa vào đại học thì học sinh có thể thi cao đẳng, trung cấp... Nhưng khi đi làm mọi chuyện đều ngược lại. Các công ty lớn trong nước cũng như công ty nước ngoài ở VN hiện nay khi tuyển đầu vào thì điều họ yêu cầu đầu tiên chính là bằng đại học. Bạn sẽ không xin được việc làm ở nhiều công ty, ngân hàng nếu như không có bằng đại học..
                                                                                                                                                                                                                                                                                     Sợ hãi đến từ lương tâm, nhân cách
Xung quanh vụ sinh viên Trần Xuân Thanh tạt axit thầy Đặng Hữu Dũng (giảng viên môn tiếng Anh Đại học Nông lâm TP.HCM), ngoài những ý kiến gióng lên hồi chuông báo động về sự xuống cấp của đạo thầy trò, câu chuyện còn có thể được mổ xẻ ở góc độ khác.
Đó là vấn nạn lấy bằng cấp làm thước đo vẫn tồn tại ở nhiều người. Vấn đề này công luận từng mổ xẻ, song kết quả vẫn còn bỏ ngỏ và luôn mang tính thời sự. Khi chưa hoặc không đủ điều kiện đạt được một trình độ nào đó được xác nhận bằng một bằng cấp nào đó, tại sao nhiều người vẫn muốn đạt được nó (bằng cấp) bằng nhiều cách, kể cả vi phạm pháp luật?
Có rất nhiều nguyên do như có được tấm bằng ấy, dù là hữu danh vô thực, người ta dễ dàng thu được nhiều khoản lợi kếch sù, được trọng vọng, được xếp vào những vị trí thuộc hàng “ăn trên ngồi trước” thiên hạ... mà hậu quả đúng như thầy Trần Hữu Tá viết trên Tuổi Trẻ ngày 27-8 là tương lai cả xã hội sẽ bị “tạt axit”! Song quan trọng nhất, theo tôi, đó là không ít người chưa vượt qua được nỗi sợ hãi khi thiếu vắng một “chiếc áo”, đúng hơn là vỏ bọc tưởng chừng là “tri thức” nào đó. Người ta quên rằng khi vượt qua nỗi sợ hãi bằng cách khoác lên mình “chiếc áo” không được dệt nên từ tri thức của chính mình, lập tức một nỗi sợ hãi lớn hơn sẽ xuất hiện. Đó là nỗi sợ hãi đến từ sự cật vấn của lương tâm, nhân cách!
KTS LÊ CÔNG SĨ

Nếu không có bằng ĐH, làm sao xin việc?
Có một số bài báo đề cập việc bằng đại học không quan trọng, bên cạnh cửa vào đại học thì học sinh có thể thi cao đẳng, trung cấp... Nhưng khi đi làm mọi chuyện đều ngược lại. Các công ty lớn trong nước cũng như công ty nước ngoài ở VN hiện nay khi tuyển đầu vào thì điều họ yêu cầu đầu tiên chính là bằng đại học. Bạn sẽ không xin được việc làm ở nhiều công ty, ngân hàng nếu như không có bằng đại học...
Chính vì thế gánh nặng bằng cấp đã trở thành áp lực bắt buộc các sinh viên ra trường phải có mảnh bằng cho mình, nếu không thì làm sao có thể xin việc. Đây là một điều chúng ta phải chấp nhận trong xã hội hiện nay, và làm người ai cũng muốn vươn cao và xa hơn trong sự nghiệp. Chính vì thế họ rất cần mảnh bằng ĐH đó để thể hiện mình trước các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó là báo cáo thành quả học tập của mình đối với gia đình khi bỏ ra gần cả trăm triệu đồng cho con theo học. Động cơ của sinh viên Xuân Thanh tạt axit thầy Dũng cũng đến từ áp lực đó, chỉ trách là Thanh đã quá mù quáng và hành động một cách dại dột như trên.
LÊ MỸ

Giá trị ảo tai hại
Hoan nghênh báo Tuổi Trẻ mở ra diễn đàn này để mỗi người cùng góp sức xóa bỏ một thói quen xấu lâu nay: người muốn xin việc phải có bằng đại học. Nói cách khác, sự đồng nhất vô lý giữa bằng cấp và chức vụ hoặc vị trí công việc đã làm bằng cấp trở thành giá trị ảo rất tai hại. Chỉ vì muốn có việc làm hoặc muốn tiến thân, nhiều người không đủ khả năng đã tìm mọi cách để có bằng cấp. Từ đó dẫn tới gian lận thi cử, mua bán, xin điểm, chạy bằng hoặc dọa nạt, hành hung giảng viên chỉ để “qua cầu”.
Quan niệm sai lầm ấy mặc nhiên trở thành dư luận thúc đẩy mọi người đua chen vào đại học, đến mức lãng quên các trường dạy nghề vốn rất thiết thực để có tay nghề vững vàng trong bước đầu lập thân. Việc quan trọng hóa tấm bằng đại học đã tạo ra hệ lụy khiến nhiều học sinh sức học yếu thi nhiều lần không đỗ đạt trở nên thoái chí. Họ quên mất điều hệ trọng đối với cuộc sống là phải có một nghề nghiệp chứ không phải là bằng đại học. Việc học nghề không quá khó, không phức tạp bằng con đường thi vào đại học. Nếu giới trẻ thấy rõ điều đó sẽ không phải đôn đáo chạy đua vào đại học. Nhiều bạn được gia đình hướng dẫn đã hiểu ra vấn đề, chấp nhận vào học nghề sau khi trượt. Và thực tế đã chứng minh quy luật ưu việt của nó: nhiều người nhờ học nghề đã phát huy được năng khiếu, tạo lập cuộc sống ổn định, hơn hẳn một số người có bằng đại học nhưng không chứng minh được năng lực, bị đào thải, thất nghiệp.
ÂN THÀNH (TP.HCM)

Đừng quá chú trọng đến bằng cấp
Đọc tin về vụ tạt axit thầy giáo, tôi thấy rõ thực trạng của xã hội ta ngày nay. Nguyên nhân chính đều bắt nguồn từ việc quá coi trọng tấm bằng đại học. Rõ ràng tấm bằng đại học vẫn là tấm vé tiên quyết trong tâm niệm của rất nhiều người. Có bằng đại học, chúng ta giành được sự tôn trọng từ người khác. Ví dụ như người bạn của tôi rất có năng lực nhưng bằng cấp của bạn chỉ là cao đẳng, dĩ nhiên theo đó lương của bạn bị chi phối theo bảng phân lương, phải mất một thời gian chứng tỏ thực lực bạn mới có được số lương tương xứng với công việc mình đang làm. Bạn kể cô bạn có tấm bằng đại học cùng phòng luôn phân bì vì sự thay đổi mức lương đó, lý do đơn giản là tấm bằng đại học hơn tấm bằng cao đẳng.
Một người bạn nữa của tôi đang theo lớp luyện thi cao học, nhưng lý do đầu tiên thôi thúc bạn theo đuổi ý định vẫn chỉ là “mai này, bằng thạc sĩ dễ có cơ hội thăng chức và lương cũng sẽ cao hơn hẳn”. Trong những năm gần đây, báo chí thường nhắc tới những thay đổi trong quan điểm giáo dục của Việt Nam, và bản thân tôi tin rằng những tiêu cực như “chạy điểm, coi trọng bằng cấp” sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn trong tương lai. Nếu chúng ta nhìn nhận con người theo mọi khía cạnh, đừng quá chú trọng đến bằng cấp, mà chú trọng đến xây dựng nhân cách và ý chí tiến thủ của chính mình, có lẽ sẽ không bao giờ có những chuyện đau lòng và đáng tiếc xảy ra nữa.
LIM
Khi cần hỗ trợ và giúp đỡ sử dụng diễn đàn, các bạn hãy liên hệ với mình theo thông tin dưới đây:
Trần Công Toàn | N2C @ Founder | Ngoinhachung.net |
Mobile: 0945 43 43 44 | Email: wil8x@yahoo.com | Y!M: wil8x |
Những mảng nội dung trọng tâm của Ngoinhachung.net
ogovietnam Đăng lúc 29-8-2012 00:31:44
mình thấy nhu cầu về công việc là rất lớn ,theo sự phát triển của xã hội nhu cầu công viêc bây giờ cũng đòi hỏi rất cao đó là  bạn phải co băng cấp càng cao càng tốt ,chính nhưng yêu cầu vậy nên đã nẩy sinh ra vấn nạn bằng giả.mình thiết nghĩ băng cũng chỉ là điều kiện cần còn điều kiện đủ là năng lực của bạn trong sử lý công viêc nữa
Áo lớp | Thiet ke ao | Dong phuc nha hang | Dong phuc khach san | Dong phuc hoc sinh | Dong phuc dep | Dong phuc cong so | Dong phuc cong nhan |
skyla_anabella Đăng lúc 25-9-2012 16:30:40
bạn nói rất đúng, bằng chỉ là điều kiện cần trong thời buổi này nhưng quan trọng là năng lực của mình, làm tốt thì ai cũng phải nể phục
venus2 Đăng lúc 31-10-2012 16:15:49
cái này ngay từ bản chất nhà nước không thay đổi .... đi học trường quốc tế ra xin vào cơ quan nhà nước , yêu cầu phải bằng của vietj nam
Thông tin giá vé máy bay đi quốc tế , giá vé máy bay tết :  [url=http
Lee303 Đăng lúc 25-12-2012 14:37:07
ogovietnam gửi lúc 29-8-2012 00:31
mình thấy nhu cầu về công việc là rất lớn ,theo sự phát triển của xã hội nhu cầu cô ...

xu thế chung của xã hội

Cho vay vốn với lãi suất thấp nhất LH 01249422257
martonline.vn Đăng lúc 11-1-2013 11:35:55
đồng quan điểm với bạn
KATEGIAU Đăng lúc 21-1-2013 09:16:28
Tuyển Cộng tác viên Ngân hàng TMCP Sacombank (Hồ Chí Minh)

Vị trí:  Cộng tác viên Kinh doanh

Đối tượng: Là các bạn sinh viên (ưu tiên năm 1->3) có nhu cầu tăng thu nhập và chuẩn bị hành trang cho công việc trong tương lai (chuyên ngành tài chính ngân hàng)
Là nhân viên có mối quan hệ rộng muốn tăng thêm thu nhập.

Mô Tả công việc:
1. Cộng tác viên Kinh doanh
-  Tìm kiếm khách hàng và bán hàng tới Khách hàng có nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng (từ 18 tuổi trở lên).
-  Giới thiệu sản phẩm và các tiện ích đến với khách hàng
-  Hướng dẫn khách hàng hoàn tất các thủ tục đăng ký sử dụng sản phẩm, dịch vụ

Thu nhập:
- Cộng tác viên Kinh doanh: từ 2 đến 5 triệu

Số lượng tuyển: 20
Thời hạn nộp hồ sơ: từ 18/01/2013 đến 28/02/2013

Tiện ích của ứng viên:
- Làm việc thời gian tự do có thể kết hợp với công việc học tập và công việc hiện hữu.
- Học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng trong ngân hàng để phục vụ công việc mơ ước trong tương lai.
- Được tham gia các hoạt động giao lưu, chia sẽ kinh nghiệm của những Chuyên viên và các Cộng tác viên kinh doanh xuất sắc.

Hồ sơ:
-        Bản thông tin ứng viên (có dán ảnh 2/3)
-        Đơn xin việc
-        Bản sao chứng minh nhân dân+thẻ sinh viên
-        2 hình 2/3
Thông tin liên hệ:
MR Cao Quãng Thịnh       
Email: caothinh.info@gmail.com
Phone: 0909 980 405
Cách thức nộp hồ sơ: Nộp thông tin ứng viên và đơn xin việc qua Email (tiêu đề: Cộng tác viên Kinh Doanh + Họ Tên ứng viên)
tdhcom Đăng lúc 30-3-2013 07:48:27
lực học quan trọng hơn
ra trường bạn đi làm hay cái bằng của bạn làm việc?
vhvinahure Đăng lúc 29-7-2013 17:07:31
hiện như theo kinh nghiệm của tớ thì bằng cấp là 1 chuyện và ra đi làm là 1 chuyện khác hẳn, bạn có bằng cấp, bảng điểm trơn tru nhưng kỹ năng mềm của bản kém thì cũng không giúp ích gì lắm cho việc bạn tìm được 1 công việc với mức lương khá

Vậy lời khuyên của tớ cho các bạn hiện vẫn đang ngồi trên giảng đường là các bạn hãy cố gắng học hành thật tốt và tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn trường, xã hội cũng như tìm cho mình những công việc part time, mình tin chắc rằng nó sẽ có hiệu quả rất nhiều cho việc sau này bạn ra trường tìm việc làm.

Chúc các bạn thành công
JamesPotter Đăng lúc 19-8-2013 11:31:38
Hãy tùy vào sức học và khả năng của mỗi người mà quyết định con đường mình sẽ đi, từ đó mỗi người sẽ dựa vào yêu cầu của xã hội đối với nghề nghiệp mà mình muốn để biết cái nào là quan trọng mà đầu tư.
Chúc các bạn tìm được con đường thích hợp cho mình nhé
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
Thuê taxi tải Hà Nội rẻ nhất | Cty chuyển nhà Kiến Vàng

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 2-4-2020 19:15 , Processed in 1.295161 second(s), 23 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên