Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net

 Quên mật khẩu
 Đăng ký

Bàn về chuyện tự học

[Lấy địa chỉ]
cuong$ Đăng lúc 16-3-2012 10:34:47
bàn về cái việc tự học cũng có nhiều phương pháp của nó, mình chia sẻ 1 chút kinh nghiệm Các phương pháp dễ học thuộc bài cho các bạn đang tuổi ngồi trên ghế nhà trường ^^

Muốn học bài mau thuộc nhất thiết phải học có phương pháp. Qua các chương trước chúng tôi đã trình bày một số phương pháp để giúp bạn trong việc học bài sao cho mau thuộc. Trong chương này xin hướng dẫn bạn đi sâu vào chi tiết hơn khi thực hiện các phương pháp ấy.


1. Ghi thành dàn bài:

Thực tế có nhiều bạn chỉ nghe nói ghi dàn bài, nhưng chưa rõ phương thức ghi cụ thể ra sao.

- Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần - 2 lần - hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Vì có hiểu sơ bộ bài, bạn mới lập được dàn bài. Bạn chia nội dung toàn bài thành 3 phần chính (Ví dụ là A - B - C). Trong phần A - có nhiều mục nhỏ, bạn có thể sắp xếp các mục nhỏ ấy gọi là "tiêu đề" bằng những chữ số:1, 2, 3...

- Và tiếp theo các phần B-C cũng thế. Phần nào cũng có những tiêu đề riêng.

- Nhưng trong mỗi phần đều có những yêu cầu quan trọng của nó. Bạn nên ghi nhận cụ thể các phần quan trọng ấy trong mỗi phần của dàn bài, có thể gạch dưới hoặc viết đậm để dễ nhớ.

- Ðã có dàn bài chi tiết rồi sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng việc học bài sau đó.

2. Nhẩm trong óc:

Bạn hệ thống bài bằng cách "nhẩm trong óc" nhẩm từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên bạn dừng lại, lật dàn bài ra xem lại. Bạn cứ tiếp tục nhẩm sang phần khác và đừng quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ, đừng bỏ sót một chi tiết nào. Lần lượt như vậy cho đến hết toàn bài.

- Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn.

- Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn.

- Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa. Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem.

* Một bài học gọi là được nắm chắc là khi bạn:

- Trả lời gãy gọn các câu hỏi đặt ra.

- Hiểu bài thông suốt từng phần cũng như toàn bài.

- Nắm vững trọng tâm bài học một cách chuẩn xác. Nếu là môn học như Toán - Lý- Hóa- Sinh thì các quy tắc các công thức, các định lý, định đề... bạn phải thuộc thật nhuần nhuyễn mới được.

Môn Văn: Cần ghi nhớ các tên và tiểu sử tác giả. Thuộc kỹ các bài thơ, các đoạn văn xuôi, chọn lọc và nhớ bài thơ này của tác giả nào, bài văn kia tác giả là ai. Tránh tình trạng lộn xộn, lẫn tên tác giả này với tác giả khác, hoặc bài văn xuôi mà lại ghi tên tác giả là một nhà thơ v.v...

Các phần văn xuôi hay thơ, bạn đều phải nắm bố cục chặt chẽ, chủ đề tư tưởng và nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng. Ngoài ra bạn nên trích dẫn những đoạn văn hay, bài thơ hay, ghi vào sổ tay bạn để dễ học thuộc. Thuộc nhiều thơ văn để tạo vốn từ phong phú khi làm bài.

Môn Sử, Ðịa: Cần nắm rõ đặc thù từng môn để dễ học.

- Sử: Cần nhớ chính xác các mốc thời gian của sự kiện và luyện cách phân tích tổng hợp để rút ra được những bài học lịch sử một cách chính xác.

- Ðịa: Nắm rõ đặc điểm địa thế từng bước từng vùng, tên sông, tên núi, nguồn tài nguyên khoáng sản.v.v...

3. Ghi ra giấy:

Ngoài cách ghi thành dàn bài chi tiết, bạn có thể ghi riêng ra giấy. Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Từ giấy xếp lại bỏ túi để lâu lâu khi cần nhẩm lại, nếu quên bạn có thể mở ra xem.

Nhưng phải ghi bằng cách nào?

Ghi những điểm chính yếu nhất, còn điều quan trọng là bạn phải học thuộc.

Nói tóm: Khi ghi bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ và một cách hoàn hảo mà không cần mở sách.

Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời an vô mà ích lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ - ghi chép - và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

Một điểm nữa là bạn phải hết sức sử dụng các phương pháp ấy thật hài hòa và kết hợp chặt chẽ để việc học tập của bạn có kết quả mỹ mãn theo ý muốn. Không nhất thiết phải áp dụng tất cả các phương pháp mà tùy khả năng vận dụng cho phù hợp.
1

Xem tất cả

mimi24 Đăng lúc 16-3-2012 10:59:49
juicy01 gửi lúc 16-3-2012 09:57
xem kĩ đi bạn, sáng mai 7h30, ở 116 nguyễn du. nhớ là phải đăng ký đấy

cái này hình như phải đăng kí rồi in vé mời mới được đi, hixhix phiền phức quá vậy ta
sunny90 Đăng lúc 16-3-2012 11:33:41
mimi24 gửi lúc 16-3-2012 10:59
cái này hình như phải đăng kí rồi in vé mời mới được đi, hixhix phiền phức quá  ...

cái đó dẹp rồi, h chỉ cần confirm tren yh khi đăng kí, cầm cmnd theo là okie , chả phải mất thời gian in ấn làm gì cho tốn kém, tham dự tư vấn tuyển sinh thôi mà... làm khó nhau làm gì
romi Đăng lúc 5-5-2012 21:56:38
tự học à, mình thích lắm nhưng hơi lời mà bg cũng p học thui tại sao chứ tại vì p tự lập rồi đó
phuong_568 Đăng lúc 15-8-2012 08:30:56
Tự học bao giờ cũng khó. Không để ý một cái là mất phương hướng ngay, cũng rất dễ nản chí và bỏ cuộc.
skyla_anabella Đăng lúc 25-9-2012 16:32:30
tự học thì phải có quyết tâm cơ, còn không thì bạn có thể rủ thêm người cùng học với mình sẽ rất hiệu quả đó
luffyone Đăng lúc 8-10-2012 20:58:07
................................................
sadlove164 Đăng lúc 8-1-2013 22:06:10
nói thì dể, làm mới khó
Pocolo.013 Đăng lúc 6-9-2013 15:21:33

Bổ sung 1 bài bào mình vừa đọc xong , nghe có vẻ hiệu quả
.................


Mình đã lên dây cót "tự học" rất nhiều lần. Và phát hiện ra, lần nào cũng thất bại :"). Có những thứ không thể nói mồm được, có những thứ phải tuân theo lộ trình, bí kíp riêng để duy trì sự ngẫu - hứng - lý - ngựa - ô. Bí kíp tự học chủ động và hiệu quả:

1. Lập kế hoạch --> ước lượng thời gian cần thiết và thời gian tối thiểu để đạt mục tiêu. Lập kế hoạch -->  mới thấy đc để đạt kết quả X, mình cần phải gian khổ như thế nào --> dễ từ bỏ những thú vui nho nhỏ cho cái kế hoạch to to. Về cơ bản, lập kế hoạch càng rõ ràng và thực tế bao nhiêu thì khả năng tuân theo kế hoạch càng tăng bấy nhiêu.Lưu ý: kế hoạch có thể bị điều chỉnh trong quá trình thực hiện nhưng bạn phải nhớ rằng ĐỪNG BAO GIỜ THAY ĐỔI KẾ HOẠCH VÌ NHỮNG THÚ VUI ĂN - CHƠI - NHẢY - MÚA của mình

2. Tranh thủ học vào những khoảng thời gian cảm thấy hiệu quả nhất.

- Một số bạn thích học buổi sáng vì đây là khoảng thời gian sức trẻ dồi dào nhất \/

- Một số bạn thích học buổi chiều vì cái tầm 2h-5h thực sự chả có mấy trò hay ho để tiêu khiển

- Một số bạn thích sống về đêm bởi sự tĩnh lặng mà nó mang lại . Bạn nên thử học tại nhiều khung thời gian khác nhau và xác định xem, khung thời gian nào hiệu quả nhất. Sau đó, bố trí thời gian biểu cho phù hợp. Kinh nghiệm của mình là thích học đêm nhưng lại đặt giờ học vào sáng --> ngái ngủ vì đêm qua thức chơi game, lúc tỉnh táo thì thích làm 1 số chuyện hay ho hơn --> tinh thần tự học sụp trong vòng 3 ngày

3. Biết cách ghi chép

Bạn k phải là trẻ học viết --> k cần phải ghi lại từng chữ một những cái đã học, đang học.

  • Ghi chép khi đang học: Ghi chép theo dòng thời gian. Nên ghi lại theo hình thức tóm tắt vấn đề, chỉ câu nào quá hay thì phệt luôn vào. Hoặc, hay ho hơn, bạn có thể vẽ hình (xấu cũng đc ) minh họa cho câu đó. Những cái quan trọng nên làm nó nổi hơn (= màu sắc, hình ảnh...)--> nhớ lâu hơn.

Nếu sách vở đã giúp bạn phân chia chương mục thì tốt quá rồi, cứ thế mà học, mà ghi. Nhưng nếu tìm tài liệu trên mạng thì bạn dễ gặp phải vấn đề:

- Các website k phân chia bài giống hết nhau.

- Đã tưởng xong bài học A ở vài web mà k ngờ từ đâu lại chui ra cái liên quan đến bài học A ~ sôi máu lục lại giấy tờ để thêm nếm?

Thực ra thì cũng không cần thiết lắm, bạn chỉ cần ghi nó lại và đóng khung, đánh dấu nhắc nhở mình sẽ chuyển nó lại phần kia thôi. Đôi khi bạn chỉ nên đọc lướt những thông tin kiểu này và đánh dấu lại luôn. Vì sao ư? Bạn đang tìm hiểu một cái mới, nếu để đầu óc đánh nhau bi giờ thì bạn sẽ bị "loạn" trong một mớ bòng bong @@.

  • Ghi chép để kiểm tra lại quá trình học: e hèm, lúc trc ta đã ghi lại theo dòng thời gian rồi đúng k? giờ là lúc soạn thảo lại chúng. Những cái liên quan sẽ đc cho vào cùng 1 chỗ. Cố gắng phân tách lại vấn đề từ tổng quát -> chi tiết, ghi lại 1 cách logic nhất tất cả những điểm mấu chốt và một số điểm râu ria quan trọng. Lúc ghi lại thì nên tạo điều kiện để đầu óc tự nhẩm lại những gì có thể nhớ đc thay vì chỉ nhìn vào giấy mà chép lại ~~lưu ý: Giấy ghi chép là tài liệu vàng, đừng bao giờ ghi ra một số tờ giấy nào đó và vứt nó lung tung. Nó sẽ trả thù bạn đấy. Hix. Ít nhất bạn phải kiếm cho mình đc 2 tập: 1 tập ghi theo thời gian, 1 tập ghi theo kết quả.

4. Liên tưởng nhỏ

Trong quá trình bạn học, nếu bất chợt xuất hiện một suy nghĩ nào đó liên quan đến bài, hãy note lại. Thực ra thì mọi thứ sách vở đưa ra cũng đều bắt nguồn từ cuộc sống. Thế nên, nếu thứ gì đó bạn gặp trong đời gần gũi với bài thì bạn nên note nó lại.Trc đây, khi học môn "quản trị kênh phân phối", lý thuyết đã đưa ra một cái gì đó rất dài làm mình nhớ tới đội bóng của bố mình (ửng cử viên vô địch)  - đã thua thảm trước một đội nào đó. Sau cùng mình "đúc rút" ra một câu ngắn gọn: "đừng ngủ quên trên chiến thắng".  Câu nói này đã mang lại điểm số khá cao trong bài kiểm tra đồng thời nó vẫn luôn là bài học đáng quý với mình.

5. Không gian học tập "ngay ngắn"

Cái này quan trọng này, học có bàn ghế đoàng hoàng không những tốt cho cột sống của bạn mà còn tốt cho tinh thần bạn. Nếu ở thư viện có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc học của bạn thì đừng chần chừ tới đó nhé. Đấy là khu vực dễ kéo tinh thần bạn lên cao nhất đấy.
Phx2706 Đăng lúc 11-9-2013 15:43:25
thấy mọi người bàn bạc vui vẻ nên mình cũng xin chen chân 1 tí mình nghĩ trước hết để bàn về việc gì thì phải biết tầm quan trọng của nó, mình có kiếm được trên mạng được bài này mọi người cùng đọc để biết cái việc tự học nó quan trọng thế nào nhé

GD&TĐ) – Sau mỗi mùa thi cử, những gương mặt thủ khoa các trường Đại học lại xuất hiện. Điều đáng nói, phần đông các thủ khoa đều xuất thân từ con nhà nông, nhà nghèo. Không có tiền chạy theo những khóa ôn thi này nọ, các em đã tìm ra cho mình con đường tới đích hiệu quả nhất, đó là “tự học”.

Cần có kỹ năng tự học

Trong quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy trong giáo dục thì vai trò của người học đã có sự thay đổi, họ trở thành người giữ vai trò trung tâm, là chủ thể tích cực chủ động sáng tạo của quá trình học tập. Bên cạnh việc học ở lớp dưới sự hướng dẫn của giáo viên thì người học còn phải tự nghiên cứu, tự tìm hiểu khám phá để lĩnh hội tri thức. Không những thế, về mặt tâm lý học cũng cho thấy việc tự học sẽ làm cho người học phát huy được hết nội lực đem lại hiệu quả hơn trong quá trình học tập.

Quá trình giảng dạy hơn 20 năm của mình, cô Nguyễn Thị Khánh – giáo viên môn Văn Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội) có nhận xét: Năng lực tự học của học sinh còn nhiều hạn chế. Phần lớn học sinh vẫn học thụ động và những kiến thức mà học sinh có được chủ yếu là ở trường học do giáo viên cung cấp, học sinh chưa có nhu cầu và thói quen tự học. Một số khác tuy đã có ý thức tự học nhưng chưa có kỹ năng nên chưa đem lại kết quả cao trong học tập. Vì vậy, theo cô Khánh, giáo viên cần phải quan tâm đến vấn đề tự học của học sinh và cần giúp cho các em có được một kỹ năng tự học thật tốt, nhất là đối với học sinh THPT. Điều này sẽ giúp các em có thể thích ứng ngay và học tốt khi chuyển lên học đại học và chuyên nghiệp sau này.


Ý thức tự học sẽ giúp HS có kết quả tốt trong thi cử
Từ thực tế ngày nay cũng cho thấy, vì học sinh quá thụ động vào các bài giảng của thầy cô trên lớp nên rất lười suy nghĩ và thiếu sáng tạo trong học tập hay đào xới thêm kiến thức. Và cũng chính vì chỉ học gói gọn trong các bài giảng trên lớp nên dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Từ đó các em không có sự độc lập trong suy nghĩ, phụ thuộc vào thầy cô và bị tác động, áp lực từ điểm số, kết quả không thực chất; các em không chủ động được thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe…

Chị Vũ Hồng Nga (Đống Đa – Hà Nội) cho biết: Con trai chị đang học lớp 12. Mặc dù đang trong quá trình ôn thi tốt nghiệp và đại học nhưng chị thấy con dành ít thời gian cho học tại nhà. Thời gian học của cậu con trai chủ yếu là trên lớp và các buổi học thêm. Mặc dù đi học tối ngày song học lực của con chị chỉ ở dạng trung bình.

Tự học không những giúp học sinh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mà còn trang bị cho các em năng lực, hứng thú, thói quen, có phương pháp tự học thường xuyên và suốt đời. Qua đó giúp các em rèn luyện đức tính tự lập, ít phụ thuộc vào người khác đặc biệt là thầy cô ở trường. Từ đó chất lượng học tập của các em sẽ được đánh giá thực chất hơn. Có thể nói kinh nghiệm tự học của các em thường do người lớn truyền lại, do nhận biết được trong quan hệ giữa giáo viên và học sinh hoặc do thể nghiệm của bản thân, do tiếp thu qua sách, báo… Kinh nghiệm tuy không có tính chất hệ thống, đôi khi còn thiếu tính chính xác, nhưng vẫn là cơ sở, điều kiện rất cần thiết cho mọi hoạt động của các em. Kinh nghiệm càng phong phú thì hoạt động càng dễ dàng đạt được hiệu quả cao.

Lò luyện Không thể thay tự học

Chia sẻ của hàng chục thủ khoa ở các trường đại học, học viện trong mùa thi Đại học 2011- 2012 đều cho thấy trên 90% số thủ khoa tự ôn thi ở nhà và cho rằng đây là phương pháp hiệu quả.

Thủ khoa Trường Đại học Y Hà Nội nói: Ngoài việc nắm vững kiến thức đã có, các bạn nên tự làm đề từ năm lớp 11. Sau khi làm cần tự chấm điểm và tìm ra cái sai của mình để tự sửa. Ôn thi, nếu không biết tận dụng thời gian để tự nghiên cứu, tự học sẽ không đạt kết quả tốt. Đến lò luyện nếu không học hành nghiêm túc, chỉ đến để “chém gió”, tìm bạn… thì tốn thời gian mà không đem lại hiệu quả.


Lò luyện không thể thay việc tự học
Hầu hết các thủ khoa cũng cho rằng, việc tới lò luyện cũng tốt nhưng chỉ là giải pháp tâm lý. Bởi lẽ, tất cả kiến thức cơ bản đều có trong sách giáo khoa. Chỉ cần ôn theo hệ thống, học theo phương pháp hợp lý. Và đúng như Lê Cao Khánh, thủ khoa ĐH Thủy lợi bày tỏ quan điểm: “Đề thi đại học chỉ bao quanh kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Hội đồng ra đề không thể ra đề ngoài sách”.

Thời điểm này, nhiều phụ huynh ở Hà Nội có con thi đại học năm nay đang tấp nập tìm lò luyện thi cho con với mong muốn con được bổ sung những kiến thức “sát đề” “trúng đề”, ôn luyện tâm lý làm bài vững vàng… từ đó tăng khả năng đỗ cao. Song có lẽ như một giảng viên tham gia giảng dạy tại trung tâm luyện thi đại học nói: “Không có chuyện đến trung tâm ôn tập thì sẽ trúng đề. Trước khi đến bất kỳ trung tâm nào, học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Kiến thức chính vẫn là do các em tự học…” thì các bậc phụ huynh và học sinh cần phải suy nghĩ lại.

Một thủ khoa Học viện An ninh nhân dân cũng khẳng định: Việc đi lò luyện ôn là giải pháp tâm lý cho các thí sinh chưa nắm vững kiến thức. Đa số các sĩ tử đỗ cao thì nguyên nhân chính vẫn do tinh thần tự học ở nhà, phương pháp học khoa học, chăm chú ghi chép, nghe lời thầy cô giảng trên lớp.

Bí quyết tự học

Qua kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Toán bậc trung học, thầy giáo Lương Đức Tuấn – Giáo viên môn Toán Trường Trung học phổ thông Trần Phú (Móng Cái – Quảng Ninh) chia sẻ: Tùy vào đặc điểm của từng môn học mà việc rèn luyện kỹ năng tự học của học sinh cũng có những nét đặc thù riêng. Ví như, Toán học cũng là một môn khoa học nghiên cứu về các quan hệ số lượng, hình dạng và logic trong thế giới khách quan. Vì vậy, Toán học so với các môn học khác có các đặc điểm cơ bản đó là tính trừu tượng cao, tính thực tiễn phổ dụng và tính logic. Chính những đặc điểm này đã tác động không nhỏ đến việc rèn luyện kỹ năng tự học của học sinh. Nó đòi hỏi học sinh ngoài giờ lên lớp cần phải dành thời gian ở nhà để suy nghĩ, đào sâu, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ sách giáo khoa cũng như ở trong các nguồn tài liệu khác mới có thể hiểu rõ và nắm vững các nội dung kiến thức…

Nguyễn Đức Mạnh – một du học sinh tại Mỹ chia sẻ: Trước khi đến lớp, cần đọc trước nội dung chương mục, ghi câu hỏi, cố gắng đề xuất câu trả lời, sau đó đối chiếu với câu trả lời của thầy cô, bạn bè. Tham gia giờ học đầy đủ và ghi chép các ý chính, các ý phát triển… một cách có hệ thống. Sau buổi học cần làm bài tập, tự học qua sách, tài liệu từ Internet một cách nghiêm túc.

Tự học trước khi thi sẽ giúp bạn tập trung tâm trí, thời gian để ôn bài, bổ sung lỗ hổng kiến thức, phát hiện tìm tòi nhiều điều hay, tìm ra phương pháp làm bài khoa học. Tự học giúp bạn ghi nhớ kiến thức từng bài, từng phần một cách dứt điểm, lâu bền, sâu sắc và logic, giúp thí sinh đi thi làm bài chính xác, ngắn gọn, sáng tạo, đạt điểm cao.

Theo Mạnh, để có hiệu quả, học sinh cần có thái độ tự học nghiêm túc, có kỷ luật, nỗ lực hoàn thành mọi bài học theo kế hoạch đặt ra, luôn cầu thị, không tự bằng lòng với kiến thức đã có.

Muốn có kỹ năng tự học và không phụ thuộc nhiều vào bài giảng trên lớp, HS cần có kế hoạch học tập hợp lý, một công cụ ghi nhớ thật khoa học, phân chia lượng thời gian học tập ở trường và ở nhà cân đối. Trên hết là phải kiên trì, chịu khó.Xuất phát từ lợi ích của việc tự học, các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên đối với phụ huynh, nhà trường cần sớm rèn luyện kỹ năng tự học cho học sinh. Tự học sẽ giúp các em có được những kiến thức cơ bản, nền tảng tạo nên học vấn của mình. Nhờ những kiến thức này mà các em có thể lĩnh hội được những kiến thức cơ sở chuyên ngành.
Giới thiệu bởi ZAG Village

Thật ra mọi ng sẽ kêu là nói sẽ dễ nhưng mà ai thành công đều phải tự học cả đâu có ai lên báo về học hành giỏi dang mà kêu ko tự học đâu
Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký


Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam Trao đổi: du lịch, tour du lich, dù lệch tâm, Du lịch Đà Nẵng, du lich nuoc ngoai, can ho One Verandah, trầm quảng nam, Tài Liệu, Luận Văn, Ebook miễn phí, Thư viện giáo án, ban backlink 2018, xì gà cuba, m88, https://chungcumydinhpearl.com.vn/, phụ kiện xì gà, bi quyet lam dep, đèn led thanh, đèn led âm đất, đèn led pha, Du lịch côn đảo
TD: ,

Lưu trữ|Phiên bản Mobile|Diễn đàn sinh viên Ngoinhachung.Net © 2006-2016
Đang chờ Bộ Thông Tin & Truyền Thông cấp phép theo Nghị định 97/2008/NĐ-CP
Diễn đàn chia sẻ thông tin cộng đồng, tài liệu chuyên ngành, kỹ năng mềm dành cho sinh viên Việt Nam
Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với hoạt động của Thành viên.
Liên hệ: 0945.434.344 - (Toàn) - Email: wil8x@yahoo.com -
Check Google Page Rank - DMCA.com

GMT+7, 19-1-2020 20:54 , Processed in 0.293265 second(s), 24 queries , Gzip On.

N2C sử dụng mã nguồn Discuz!

Bản quyền mã nguồn thuộc về Comsenz Inc.
Thông tin quảng cáo trên Ngoinhachung.net

Lên trên